Biểu tình Hàn Quốc: Sang tuần thứ tư, xuất hiện phe ủng hộ tổng thống

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 19/11, cuối tuần thứ tư liên tiếp, hằng trăm nghìn người Hàn Quốc tiếp tục đổ xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức bởi bà bị cáo buộc đã để bạn thân của mình, bà Choi Soon Sil, tác động vào các chính sách và trục lợi riêng. Ngoài ra, còn xuất hiện thêm các nhóm biểu tình ủng hộ bà Park.

Cảnh sát cho biết, tối ngày 19/11 có ít nhất 155.000 người tập trung tại thủ đô Seoul thắp nến biểu tình. Trong khi đó, các nhà tổ chức khẳng định, con số đó là 500.000 người. Cuộc biểu tình này có quy mô nhỏ hơn so với cuộc biểu tình hôm thứ Bảy tuần trước. Khi đó số người biểu tình được ước tính là 1 triệu người.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Hàn Quốc đều muốn bà Park từ chức. Cách không xa khu biểu tình chính, một nhóm người biểu tình bảo thủ cũng tụ tập bên ngoài nhà ga Seoul để ủng hộ tổng thống.

Hàng trăm người Hàn Quốc thắp nến biểu tình tối ngày 19/11/2016 tại Seoul.

Ông Geum Sang-chul, 78 tuổi và là thành viên của Hiệp hội Cựu chiến binh Hàn Quốc nói: "16 triệu người đã bầu vị tổng thống này. Thật vô lý khi dễ dàng yêu cầu bà từ chức”.

Cảnh sát ước tính, nhóm biểu tình ủng hộ chính phủ có khoảng 11.000 người, trong khi những người tổ chức cho biết con số thực sự cao hơn nhiều.

Ông Guem nói tiếp: "Chúng tôi không thể đồng ý với những người biểu tình ủng hộ Triều Tiên”.

Một người khác có tên Lee Sang-soon, 66 tuổi, nói: "Nếu họ thực sự quan tâm đến đất nước, họ nên bảo vệ hình ảnh của đất nước. Tôi đang lo ngại về việc hình ảnh của đất nước sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình”.

Tuy vậy, hiện bà Park đang có mức tín nhiệm thấp kỉ lục (5%). Không chỉ ở thủ đô Seoul, hôm 19/11, hàng chục ngàn người khác ở nhiều thành phố khác của Hàn Quốc cũng đã xuống đường biểu tình phản đối bà Park. Nhiều học sinh trung học cũng đã tham gia vào đám đông ở Seoul hôm 19/11 sau khi kết thúc các bài thi quan trọng.

Bà Park đã cam kết sẽ hợp tác điều tra về vụ bê bối. Các công tố viên dự kiến sẽ công bố bản cáo trạng chống lại bà Choi Soon Sil- trung tâm của cuộc khủng hoảng, và hai cựu phụ tá tổng thống vào ngày hôm nay (20/11).

Một số hình ảnh khác trong cuộc biểu tình tại Seoul, Hàn Quốc hôm 19/11/2016:

Người biểu tình giơ và hô các biểu ngữ phản đối Tổng thống Park Geun-hye.
Các cuộc biểu tình đã bước sang tuần thứ tư liên tiếp

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet