Biểu tình ở Mỹ: Tay súng bắn tỉa hạ 11 cảnh sát

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

NBC News đưa tin, theo Cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ, 11 cảnh sát đã bị bắn, trong đó có 4 cảnh sát đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối vụ 2 người da đen bị cảnh sát bắn chết tại Minnesota và Louisiana trong 2 ngày qua.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 7/7 (giờ địa phương). Cảnh sát trưởng David Brown của Dallas thông báo: “Có 2 tên bắn tỉa đã nhắm vào 10 sĩ quan cảnh sát khi các cuộc biểu tình đang diễn ra. 3 cảnh sát đã bị thiệt mạng, 2 người đang được phẫu thuật, còn 3 người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát đang tìm kiếm thủ phạm đã tấn công”.

Các xe cảnh sát tập trung gần hiện trường xảy ra vụ bắn tỉa nhằm vào các sĩ quan cảnh sát.

Sau khi vụ việc xảy ra, các xe cứu thương và xe cảnh sát đã tập trung rất đông ở hiện trường. Cuộc biểu tình cũng kết thúc ngay sau đó.

Một nhân chứng cho biết: “ Chúng tôi nghe thấy tiếng súng, chúng tôi ngửi thấy mùi thuốc súng, và đó là khi sự việc xảy ra. Chúng tôi bắt đầu ôm lấy những đứa trẻ và chạy”.

Hệ thống giao thông công cộng DART đã dừng tất cả các chuyến xe buýt và đường sắt trong trung tâm thành phố để phục vụ cho quá trình điều tra và ổn định trật tự.

Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang biểu tình phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu.

Trước đó, hàng trăm người đã tụ tập tại công viên và diễu hành để phản đối việc cảnh sát ở hai bang Minnesota và Louisiana bắn chết 2 người da đen trong hai ngày liên tiếp (5- 6/7).

Nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng diễn ra các cuộc biểu tình tương tự.

Ở Saint Paul, Minnesota, một đám đông ước tính khoảng hơn 1.000 người tập trung bên ngoài một trường học, nơi làm việc của Philando Castile, nạn nhân bị cảnh sát bắn chết hôm 6/7.

Tại Baton Rouge, Louisiana, nhiều người tụ tập để tham dự lễ viếng Alton Sterling, người đã bị cảnh sát bắn chết hôm 5/7.

Hiện cả hai vụ việc trên đều đang được điều tra. Các cảnh sát có liên quan đều đã bị buộc phải tạm nghỉ việc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án các vụ trên và yêu cầu cải cách trong ngành cảnh sát. Ông Obama nói: "Đây không phải vấn đề của riêng người da đen mà là vấn đề của nước Mỹ. Tất cả chúng ta phải quan tâm". Ông Obama vốn rất lo ngại về vấn đề bạo lực liên quan đến súng đạn ở Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet