Biểu tình phản đối Trung Quốc trục xuất người Triều Tiên về nước

Hôm qua, sau khi Trung Quốc quyết định trục xuất 31 người Triều Tiên vượt biên sang nước này, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhằm phản đối quyết định này của Trung Quốc.

Biểu tình phản đối Trung Quốc trục xuất người Triều Tiên về nước

Hôm qua, sau khi Trung Quốc quyết định trục xuất 31 người Triều Tiên vượt biên sang nước này, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhằm phản đối quyết định này của Trung Quốc.

Mỹ đàm phán về vấn đề hạt nhân với Triều Tiên

Hàn Quốc bắn pháo ở điểm nóng bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

Triều Tiên: Sẽ bắn các đảo nếu Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải

Biểu tình phản đối Trung Quốc trục xuất người Triều Tiên về nước

Hôm qua, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhằm phản đối quyết định trục xuất người tị nạn Triều Tiên của Trung Quốc – Nguồn: LA Times.

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã kêu gọi Bắc Kinh đối xử với những người vượt biên khỏi Triều Tiên theo các nguyên tắc nhân đạo quốc tế và không trả họ trở về Triều Tiên do họ có thể sẽ phải đối mặt nguy cơ bị trừng phạt nghiêm khắc và thậm chí là tử hình.

“Miễn là những người vượt biên này không phải là tội phạm, thì Trung Quốc nên đối xử với họ theo các thông lệ quốc tế”, Tổng thống Lee phát biểu qua truyền hình “Về vấn đề này, Seoul sẽ hợp tác với Bắc Kinh”.

Đầu tuần này, các quan chức Hàn Quốc ám chỉ rằng họ có thể sẽ đưa vấn đề Trung Quốc trục xuất người Triều Tiên ra cuộc hội thảo của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc vào tuần tới ở Geneva. Seoul cho rằng Bắc Kinh nên tuân theo hai hiệp ước được kí vào năm 1951 và năm 1987 cấm trục xuất người tị nạn hoặc thuộc nhóm khác trở về nơi mà họ không có an toàn và như lời một quan chức Hàn Quốc nói trong tuần này Trung Quốc nên “dừng hành động “mũ ni che tai” trước những quan ngại về nhân quyền”.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã ký một thỏa thuận với Bình Nhưỡng về việc trục xuất người Triều Tiên về nước. Nước này tuyên bố người tị nạn đã vượt biên trái phép “vì lí do kinh tế” và không nhận được sự bảo vệ theo những quy định quốc tế về tị nạn.

Là nước láng giềng và đồng minh thân cận của Triều Tiên, nhiều năm qua Trung Quốc đã trả lại nhiều người vượt biên chạy trốn khỏi chính quyền Bình Nhưỡng hà khắc. Những người vượt biên thường sống hàng tháng hoặc hàng năm trời trong các hầm ngầm ở Trung Quốc trước khi những người môi giới giúp họ trốn sang một quốc gia châu Á khác mà từ đó họ có thể tìm đường sang Hàn Quốc.

Luật bất thành văn của việc vượt biên là nếu những người này bị Trung Quốc phát hiện ra thì có nghĩa họ sẽ bị trả về cho lực lượng an ninh Triều Tiên.

Mối lo ngại về số phận của những người vượt biên ngày càng dâng cao trong những tháng vừa qua sau khi nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên, Kim Jong Un tuyên bố tất cả những người vượt biên sẽ phải đối mặt với hình phạt là ba thế hệ trong gia đình họ sẽ bị bắt giam, tra tấn hoặc tử hình.

Báo chí Hàn Quốc cho hay số người vượt biên Triều Tiên bị bắt giữ ở Trung Quốc trong tuần qua đã lên tới 31 người nhưng các nhà hoạt động chưa xác nhận con số này.

Hôm qua, trong một vụ biểu tình phản đối Trung Quốc mới nhất khi hơn 100 người biểu tình tuần hành ở trung tâm thủ đô Seoul nhằm phản đối việc Bắc Kinh trả lại những người vượt biên Triều Tiên về quê hương. Trong số những người biểu tình có một người đã bị bắt ở Trung Quốc cách đây vài năm và bị trả về Triều Tiên và bị bắt giam. Sau lần bỏ trốn thứ hai, anh này đã tìm được đường sang Hàn Quốc.

“Ở Triều Tiên, tôi đã bị ép phải lao động, và tôi không thể nào tả nổi nó khắc nghiệt như thế nào”, một phụ nữ Triều Tiên vượt biên nói đầy xúc động, “Khi tôi nhớ lại lần bị trục xuất đó, tôi lại cảm thấy ớn lạnh xương sống”.

Những người biểu tình còn đọc một bức thư từ một thiếu niên có em trai là một người tị nạn bị bắt giữ. Cô cầu xin Bắc Kinh hãy thả em trai cô.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet