Biểu tượng sóng thần: bỏ việc để trông con

Cô gái trẻ, quấn mình trong chăn, dõi cặp mắt vô vọng nhìn vô định. Quanh cô, xác nhà đổ sập, giàn giáo vỡ nát sau khi cơn sóng thần khủng khiếp càn quét tỉnh Ishinomaki.

Biểu tượng sóng thần: bỏ việc để trông con

Cô gái trẻ, quấn mình trong chăn, dõi cặp mắt vô vọng nhìn vô định. Quanh cô, xác nhà đổ sập, giàn giáo vỡ nát sau khi cơn sóng thần khủng khiếp càn quét tỉnh Ishinomaki.

Biểu tượng sóng thần: bỏ việc để trông con

Bức ảnh đã trở thành biểu tượng của thảm họa 11/3/2011.

Tadashi Okubo của tờ Yomiuri Shimbun đã ghi lại hình ảnh trên cách đây một năm và đã được nhiều hãng thông tấn trên khắp thế giới đăng tải. Bức ảnh đã trở thành biểu tượng cho thảm họa sóng thần 11/3/2011, thảm họa cướp đi sinh mạng của 20.000 người. Cô gái trong ảnh là chị Yuko Sugimoto, 29 tuổi.
Bức ảnh chụp vào rạng sáng, ngày 13/3, khi chị đang nhìn về hướng trường mẫu giáo của cậu con trai. Ngôi trường đã bị sóng thần nhấn chìm một phần và đang kẹt trong đống đỏ nát. 2 ngày sau thảm họa, chị vẫn chưa tìm thấy cậu con trai 4 tuổi của mình.

“Lúc đó, tôi chỉ nghĩ còn 50% cơ hội con tôi còn sống sót”, chị nhớ lại. “Một số người nói với tôi bọn trẻ đã được cứu hết song có người lại nói tất cả đã bị sóng thần cuốn đi.”

Chị Yuko sinh ra và lớn lên tại Ishinomaki, thành phố cso 150.000 dân, nổi tiếng với nghề đánh bắt cá trước khi cơn đại hhồng thủy hung ác do trận động đất 9,0 richter gây ra ầm ầm đổ vào. Khoảng 3.800 người đã thiệt mạng, con số cao nhất cho một thành phố phải gánh chịu trong thảm họa 11/3 năm ngoái.

Biểu tượng sóng thần: bỏ việc để trông con

Chiếc đồng hồ bị dừng vào ngày xảy ra thảm họa sóng thần tại trường con trai chị

Chị Yuko đang làm việc khi xảy ra thảm họa. người mẹ trẻ đã cố gắng để tới trường mẫu giáo của con, nhưng sao chị có thể thoát khỏi sức mạnh của trận sóng thần. Như bao người khác chị cũng phải tháo chạy và ngủ qua đêm trong xe.
Khi được đoàn tụ với chồng vào ngày sau đó, hai vợ chồng chị đi khắp các trung tâm sơ tán để tìm con. Họ đi ô tô, rồi khi hết xăng thì xe đạp, thậm chí chèo về phía trường mẫu giáo, nhưng không còn một ai ở đó.
Số phận đã mỉm cười ngay trong ngày hôm đó, cặp vợ chồng trẻ hay tin con trai họ và những đứa trẻ khác đã được quân đội cứu từ trên mái nhà trẻ vào buổi sáng sau khi xảy ra sóng thần.
“Khi tôi thấy con trai trong góc phòng, tôi đã khóc nức nở và không còn thấy gì nữa,” Ôm con trong lòng, chị kiểm tra tay, chân và mọi thứ trên người con, thậm chí mùi của cậu bé, để chắc đó thực sự là con trai chị. Ôm con thật chặt, cô nhắc đi nhắc lại : “Cảm ơn trời đất”.
Một năm sau

Biểu tượng sóng thần: bỏ việc để trông con

Yuki tay cầm bức ảnh chụp chị 1 năm về trước.

Biểu tượng sóng thần: bỏ việc để trông con

Nụ cười rạng rỡ của hai mẹ con chị Yuko tại nơi chị đứng tìm con vô vọng cách đây 1 năm

Nụ cười của chị cho thấy cuộc sống đã trở lại thế nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Dù đống đổ nát đã được dọn dẹp nhanh hơn chị tưởng, nhưng Yuko và gia đình chị sẽ phải cần thêm thời gian để trở lại nhịp sống thường nhật.
Ngôi nhà họ xây cách đây 4 năm hư hại gần hết, tài sản trong đó cũng bị sóng thần cuốn trôi. Khoản vay thế chấp 25 triệu yên (310.000 USD) họ trong vòng 31 năm là tất cả những gì họ có.
Giờ họ đang sống trong một căn nhà thuê, nhưng hợp đồng thuê sẽ hết vào năm tới. Còn trở lại ngôi nhà cũ, họ sẽ phải dỡ bỏ nó xây lại từ đầu.
"Tôi từng rất thích biển, nhưng kể từ thảm họa, tôi chưa ra biển tới một lần. Tôi muốn ở lại Ishinomaki, nhưng phải ở xa biển”, chị cho biết.
Nhưng dù gặp khó khăn về tài chính, chị Yuko quyết định bỏ hết các công việc và nghỉ ở nhà để chăm sóc gia đình. “Dù chỉ một ngày cũng rất quý với tôi. Tôi nhận ra dành thời gian cho gia đình là điều quan trọng nhất”, chị Yuko nói. “Gia đình tôi lúc này gắn bó với nhau hơn bất cứ khi nào”.

Coffee

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet