Bill Clinton: Tôi mong chờ chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phan Anh

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã có bài phát biểu đặc biệt trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Độc lập Hoa Kỳ và 20 năm thiết lập quan hệ Việt – Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Tối 2/7/2015, tại Hà Nội, với sự tham gia của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, buổi lễ kỷ niệm 239 năm Ngày Độc lập của Hoa Kỳ và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ đã được tổ chức long trọng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Bill Clinton.

Trong buổi lễ này, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã có bài phát biểu đáng chú ý, nêu bật mối quan hệ của Việt Nam – Mỹ suốt thời kỳ trong và sau chiến tranh. Ông khẳng định sự tiến bộ vượt bậc của quan hệ ngoại giao hai nước chính là tiền đề cho mọi liên kết về cả tinh thần dân tộc ở mỗi quốc gia lẫn tiềm năng phát triển kinh tế giữa hai bên.

Ông Bill Clinton nhấn mạnh quan hệ hai nước đã bước qua giai đoạn hợp tác song phương, tiến tới thời kỳ hợp tác đa phương trong khu vực cũng như toàn cầu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ kinh tế mà còn là các vấn đề xã hội lớn lao như an ninh, môi trường, giáo dục, phòng chống tội phạm… Cựu Tổng thống Mỹ bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Việt Nam vì những nỗ lực hợp tác trong các vấn đề về môi trường và khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

Ông Bill Clinton cho biết, ông rất mong chờ chuyến thăm tới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ. Ông nói: “Tôi rất vui mừng rằng Tổng Bí thư của các bạn, ông Nguyễn Phú Trọng, sẽ sớm tới nước Mỹ. Rất nhiều người trong chúng tôi đang nỗ lực để khiến Tổng Bí thư cảm thấy được chào đón nồng nhiệt. Tôi mong rằng Tổng Bí thư sẽ thích những gì mà ông sẽ thấy. Nhưng tôi cũng hy vọng trong quá trình bao quát chuyến thăm của ngài, các phương tiện truyền thông của chúng tôi cũng sẽ bao quát về các bạn, để người Mỹ có thể thấy được Việt Nam đã thay đổi như thế nào sau 20 năm qua. Một xã hội đa dạng đáng ngạc nhiên của tiềm năng, những con người chăm chỉ, phong cảnh đẹp, văn hóa sâu sắc và có một tương lai rạng ngời”. 

Trước đó, vào buổi chiều, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần lượt tiếp nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống Bill Clinton và Phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong 20 năm qua, đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường... Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Điểm lại những thành tựu đạt được sau thỏa thuận cấp cao năm 2013, đánh giá cao Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời gian tới, các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh thiện chí của cả hai bên trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP; tin tưởng khi Hiệp định TPP được hiện thực hóa sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đánh giá nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác về quốc phòng an ninh, cụ thể hóa các cam kết thương mại giữa hai nước; đồng thời hoan nghênh Hoa Kỳ đã thể hiện quan điểm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông thông qua giải pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm chỉnh thực hiện DOC, tiến tới COC.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet