Bình Định: Đề nghị được miễn học phí học kỳ II cho học sinh

Lũ chồng lũ đã khiến trường học tại Bình Định bị hư hỏng nặng, sách vở cuốn trôi và nhiều học sinh phải bỏ mạng vì lũ dữ.

Sáng nay (19.12), dòng lũ đã rút khỏi nhà nhưng sách vở của em Dương Ngọc Bích (4 tuổi, trường mẫu giáo TT Tuy Phước, Bình Định) đã bị cuốn trôi. Mấy ngày nay, Bích phải ăn mì tôm sống để chống chọi với lũ nên khuôn mặt em đầy vẻ mệt mỏi, hốc hác.

“Con với ba mẹ phải ở nhờ nhà người khác do lũ. Khi quay về thì sách vở bị cuốn trôi hết, con buồn lắm”- Bích mếu máo nói.

Bình Định: Đề nghị được miễn học phí học kỳ II cho học sinh - ảnh 1
Sách vở của nhiều trẻ em huyện Hoài Ân (Bình Định) bị hư hỏng (Ảnh: LQT).

Theo UBND tỉnh Bình Định, ước tính thiệt hại ban đầu cho ngành giáo dục tỉnh này qua 5 trận lũ là hơn 30 tỷ đồng. Ngày 19.12, lũ đang rút dần nhưng nhiều trường học ở Bình Định vẫn bị ngập sâu trong nước. Khả năng trong những ngày tới, ngành giáo dục tỉnh Bình Định tiếp tục cho học sinh nhiều vùng nghỉ học.

Theo Sở GD&ĐT Bình Định, toàn tỉnh có 8 học sinh chết do lũ lụt (trong đó 7 học sinh do đuối nước và một chết do nhà sập). Nhiều trường học (nhà xây cấp 4) bị lỏng móng, ngã đổ tường rào do ngâm nước lũ nhiều ngày. 

Tất cả các trường được trang bị bàn ghế đúng chuẩn có cấu tạo từ gỗ MDF (bằng ván ép) gặp nước đã bị bung ra và cong vênh (trong đó trên 1.200 bộ bàn ghế đã hư hỏng không thể khắc phục). Hàng ngàn bộ máy vi tính ngập trong lũ và hơn 50.000 học sinh tại Bình Định bị mất hết sách vở.

Ngày 19.12, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Để kịp thời khắc phục hậu quả lũ lụt, đặc biệt khắc phục nguy cơ học sinh bỏ học sau lũ do hoàn cảnh khó khăn, thiếu sách vở học tập, UBND tỉnh khẩn thiết đề nghị Bộ GD&ĐT quan tâm hỗ trợ sách giáo khoa và vở cho học sinh tỉnh Bình Định. Với số lượng: 67.731 bộ sách giáo khoa và 925.995 cuốn vở học sinh”.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã có đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét miễn học phí học kỳ II năm học 2016-2017 cho học sinh cấp I, II, III trên địa bàn tỉnh Bình Định và có ý kiến chỉ đạo Bộ GĐ&ĐT, các nhà xuất bản xem xét hỗ trợ sách, vở cho hơn 50.000 học sinh các cấp.

Nguồn Dân Việt

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet