Bình Dương: Hàng ngàn công nhân được tư vấn pháp luật, tâm lý miễn phí

Phương Anh Linh

Sáng 1/11, hơn 60 luật sư và chuyên gia tư vấn tâm lý đến từ TP.HCM và Bình Dương đã tham gia Ngày hội tư vấn và giải đáp pháp luật tại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) cho gần 10.000 công nhân ở các tỉnh Đông Nam bộ.

Nhiều thắc mắc của các công nhân liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội, tiền lương, chế độ làm việc, thai sản, phúc lợi xã hội… đã được gửi đến các luật sư.

Anh Nguyễn Văn Nam (công nhân đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai) nêu câu hỏi, khi đủ điều kiện thì mức lượng và thời gian người lao động được hưởng đối với trợ cấp thất nghiệp?

Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hiện nay là 1.150.000 đồng.

Hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Lương tối thiều vùng năm 2015 đang áp dụng là: 3,1 triệu đồng/tháng với vùng 1; 2,75 triệu đồng/tháng với vùng 2; 2,4 triệu đồng/tháng với vùng 3 và 2,15 triệu đồng/tháng với vùng 4.

Còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Hàng ngàn công nhân đã đến tham dự Ngày hội tư vấn, giải đáp pháp luật cho người lao động.

Nói về một hình thức “tín dụng đen” đang làm nhiều công nhân khốn khổ, chị Nguyễn Thị Hương, đang làm công nhân ở KCN Bình Dương cho biết, vì cần tiền trang trãi cuộc sống nên có nhiều công nhân mang thẻ ATM đi cầm cố cho một số đối tượng ngoài xã hội.

Đến ngày công ty trả lương qua thẻ ATM, những người cấm cố thẻ đã tự ý rút tiền trừ vào tiền cho vay, và thậm chí họ còn lấy mức lãi suất “cắt cổ”. Chị Ngọc hỏi rằng, những người cho vay như thế có vi phạm pháp luật hay không?

Giải đáp thắc mắc trên, Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, các bên tự thỏa thuận lãi suất vay, tuy nhiên không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với hình thức cho vay tương ứng.

Người cho vay có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất trên từ 10 lần trở lên. Và khi tranh chấp xảy ra, pháp luật không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

Nhiều nữ công nhân tìm đến các bàn tư vấn sức khỏe, hôn nhân gia đình để nhận được lời khuyên từ các chuyên gia. 

Bên cạnh nhiều thắc mắc liên quan đến pháp luật, hàng ngàn công nhân đang làm việc tại các tỉnh Đông Nam bộ đến ngày hội còn được các chuyên gia tâm lý tư vấn về sức khỏe sinh sản, hôn nhân gia đình…

Ngày hội tư vấn, giải đáp pháp luật cho người lao động này do Báo Lao động tổ chức. Nhân sự kiện này, ban tổ chức cũng đã trao học bổng Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động (do Công ty CP Khu du lịch Đại Nam tài trợ) cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet