Bình Dương “mạnh tay” dẹp phân lô bán nền tự phát

Phương Anh Linh

Các huyện, thị xã, thành phố ở Bình Dương vừa nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh này về việc siết chặt quản lý, xử lý nghiêm tình trạng phân lô bán nền tự phát, xây dựng nhà trái phép.

Theo đó, trước tình trạng không ít chủ đất tự ý phân lô bán nền, mới đây UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố trực thuộc thắt chặt quản lý, phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với những trường hợp phân lô bán nền tự phát, xây dựng nhà trái phép.

Nếu để xảy ra tình trạng nói trên thì người đứng đầu địa phương cấp xã, phường phải chịu trách nhiệm. Trường hợp địa phương nào có nhiều vụ vi phạm thì chủ tịch huyện, thị xã, thành phố sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm.

Bình Dương siết chặt tình trạng phân lô bán nền. 

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương nở rộ tình trạng đầu nậu thu gom đất nông nghiệp sau đó lách luật phân lô bán nền tràn lan. Có trường hợp đầu nậu rao bán đất tự phát nhưng đột lốt dự án, pháp lý không rõ ràng. Hạ tầng kỹ thuật không được đầu tư dẫn đến nguy cơ hình thành các “khu ổ chuột” tương lai, băm nát quy hoạch chung.

Để ngăn chặn tình trạng này, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đang hoàn thiện dự thảo về quy định diện tích tổi thiểu tách thửa đất. Cụ thể, đối với xã đất ở có diện tích tối thiểu 100m2, phường là từ 60m2 và thị trấn từ 80m2 trở lên. Các thửa đất mới tách thửa phải tiếp giáp với đường có chiều rộng và chiều sâu tối thiểu 4m.

Với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất trồng cây hằng năm và cây lâu năm là 1.000m2 với xã, 300m2 với phường và 500m2 với thị trấn. Nếu đất nằm trong khu vực quy hoạch, kế hoạch làm đất ở thì buộc phải tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư mới được tách thửa. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet