Bình Nhưỡng bị nghi chuẩn bị thử hạt nhân lần nữa

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đưa ra thông điệp cảnh cáo tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân nữa.

Được biết, ông Mattis đã có chuyến thăm bí mật tới Căn cứ Không quân Minot tại bang Bắc Dakota (Mỹ) vào ngày 14/9, nơi có 150 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được trang bị đầu đạn hạt nhân có thể sẵn sàng được phóng đi. Sự có mặt của bộ trưởng Mỹ là nhằm đảm bảo quá trình bảo dưỡng vũ khí hạt nhân diễn ra đúng quy trình và chúng có thể sẽ được triển khai đến bán đảo Triều Tiên khi cần.

Triều Tiên vừa tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa vào khoảng 5 giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 15/9.

Truyền thông không được phép tiếp cận căn cứ này khi Bộ trưởng Quốc phòng gặp mặt toàn lực lượng trong căn cứ. Ông Mattis cũng đã có mặt tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ) để gặp gỡ Tướng Không quân Mỹ John E. Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ và hai bên đã có một cuộc trao đổi bí mật.

Sau khi một loạt ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa, ông Mattis đã lên tiếng cảnh báo tới lãnh đạo Kim Jong-un rằng: “Đừng làm vậy, nó sẽ chẳng đạt được gì cả. Triều Tiên sẽ không bao giờ có thể tiêu diệt Mỹ”.

Ông Mattis cũng nói thêm rằng ông đang xem xét nâng cấp bộ ba vũ khí hạt nhân, bao gồm bom hạt nhân trên các phi cơ Mỹ, tàu ngầm Hải quân Mỹ và các loại tên lửa hạt nhân. “Đối phương phải nhìn vào các loại vũ khí này và hiểu rằng các loại vũ khí này hoàn toàn không thể bị tiêu diệt nếu bị tấn công trước”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo trang tin 38 North chuyên phân tích về tình hình bán đảo Triều Tiên, ảnh chụp vệ tinh ngày 8/9 cho thấy “một máy xúc hoặc một xe tải lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Cổng Phía Nam, trong khi đó nhiều xe goòng cùng các thiết bị khác cũng được thấy bên ngoài Cổng Phía Tây” của khu vực thử nghiệm Punggye-ri ở Triều Tiên.

“Điều này cho thấy rằng rất có thể Triều Tiên đang có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thử nghiệm hạt nhân trong tương lai”, 38 North cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet