Bình Phước bám sát thực tế để xây dựng Chương trình hành động thực hiện NQĐH Đảng XII

Ngọc Tú

Tỉnh ủy đã ưu tiên đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa với xu hướng ưu tiên phát triển công nghiệp; đẩy mạnh phát triển các khu, cụm công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu.

Tại Hôi nghị  triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng tỉnh Bình Phước, đồng chí Trần Văn Chung, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng cho rằng: Khi đề ra nhiệm vụ, giải pháp, Tỉnh ủy đã ưu tiên đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa với xu hướng ưu tiên phát triển công nghiệp; đẩy mạnh phát triển các khu, cụm công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu. Tuy nhiên, với một tỉnh nông nghiệp hiện vẫn chiếm tỷ trọng lớn như Bình Phước thì nhiệm kỳ này, tỉnh vẫn chưa thể trở thành tỉnh công nghiệp. Chính vì thế, cần đầu tư vào lợi thế chính hiện nay là nông nghiệp, sau đó mới đến công nghiệp. Đồng thời, thương mại - dịch vụ cũng cần được chú trọng, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.
Cần chú trọng phát triển chiều sâu, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, ở 6 chương trình kinh tế do Đại hội X Đảng bộ tỉnh đã đề ra có chương trình phát triển du lịch. Tuy nhiên, du lịch của tỉnh đến nay vẫn chưa tạo được dấu ấn. Tỉnh ta có hàng loạt các địa danh, di tích, chứng tích lịch sử như: Phú Riềng Đỏ (Phú Riềng), sóc Bom Bo (Bù Đăng); Nhà giao tế Lộc Ninh, kho xăng Lộc Quang - VK 98, Khu di tích lịch sử Tà Thiết và kho xăng Lộc Hòa - VK 99 (Lộc Ninh); Mộ tập thể 3.000 người (Bình Long); nhà tù núi Bà Rá (Phước Long)... đã khẳng định những dấu son lịch sử trên mảnh đất Bình Phước anh hùng. Nhưng hiện nay vẫn chưa được khai thác, tạo nguồn thu cho tỉnh và nhân dân trong vùng.
Đối với nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hiện vẫn còn một số chính sách chồng chéo, không đồng bộ, tỉnh cần có văn bản thống nhất, đồng bộ để cấp dưới dễ thực thi, áp dụng; hạn chế cơ chế xin - cho và chờ đợi lâu. Tỉnh cũng cần phân cấp, phân quyền rõ ràng để cấp huyện, thị có thể tự quyết định những phần việc trong phạm vi cho phép không chỉ ở vấn đề kinh tế - xã hội mà cả công tác cán bộ.
Dù có thể sẽ đụng chạm đến một số sở, ngành nhưng đồng chí Trần Văn Chung vẫn đặt câu hỏi: Có nên nâng cấp Trường cao đẳng Sư phạm Bình Phước lên đại học và Trường trung cấp Y tế Bình Phước thành trường cao đẳng y? Bởi, hiện tỉnh đã dư thừa giáo viên, nhiều sinh viên ra trường chưa bố trí được việc làm. Trong khi đó, nhiều khu công nghiệp vẫn thiếu lao động lành nghề. Tại sao không để nguồn vốn này đầu tư dạy nghề?.
Về khoa học công nghệ, chúng ta đã từng tạo dấu ấn qua lễ hội Quả điều vàng năm 2010 nhưng đến nay cây điều vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Chúng ta vẫn phải nhập khẩu hạt điều. Nếu so sánh với vải Lục Ngạn (Bắc Giang) thì thấy, tỉnh bạn đã làm rất tốt khâu marketing và cây vải đã mang lại nguồn lợi không nhỏ cho địa phương từ xuất khẩu cũng như vận chuyển đến các tỉnh, thành trong cả nước. Với sự biến đổi khí hậu như hiện nay thì điều là cây chịu hạn tốt, là cây thế mạnh của tỉnh. Chính vì thế, cây điều rất cần được quan tâm hơn nữa. Minh chứng là vụ mùa vừa qua, với thời tiết khắc nghiệt, hậu quả của hiện tượng El nino thì chỉ cây điều vẫn cho người dân thu nhập ổn định nhất. Tuy nhiên, về lâu dài, các nhà khoa học, ngành nông nghiệp của tỉnh phải có trách nhiệm tham mưu cho tỉnh quy hoạch, khuyến cáo người dân đầu tư cây gì, con gì cho phù hợp.
Bình Phước có lợi thế về đất đai. Vì thế, tỉnh cần khuyến khích phát triển hạ tầng, tạo thủ tục thông thoáng để khai thác tốt giá trị của đất ở các huyện, thị xã. Đặc biệt tỉnh cần có văn bản quy định cụ thể, rõ ràng trong bán đấu giá đất tại các huyện, thị. Từ đó tạo sự minh bạch và giúp các huyện, thị xã dễ áp dụng, thực hiện.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet