Bình Phước: Người dân không chịu uống thuốc dự phòng bạch hầu

An Nhiên

Sau khi xuất hiện các ổ dịch bạch hầu và 3 ca tử vong tại Bình Phước, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã chuyển gấp 10.000 liều vắc xin cho tỉnh để triển khai tiêm phòng cho các đối tượng nguy cơ trong vùng dịch.
Bình Phước: Người dân không chịu uống thuốc dự phòng bạch hầu - ảnh 1
Tiêm vắc xin bạch hầu cho người dân ở Bình Phước.

Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, từ ngày 22/6/2016 đến 29/8/2016 trên địa bàn huyện Đồng Phú xuất hiện ổ dịch bạch hầu với 12 ca mắc, 5 ca xét nghiệm dương tính, 4 ca được chẩn đoán trên lâm sàng và 3 ca tử vong; giám sát 52 ca.

Sau khi công bố dịch bạch hầu, 100% tổ, thôn/ấp nơi có ca bạch hầu hoặc ca giám sát theo dõi bạch hầu đều được xử lý bằng dung dịch cloramin B 5%. Cục Y tế dự phòng chuyển gấp 10.000 liều vắc xin Td cho tỉnh để triển khai tiêm phòng cho các đối tượng nguy cơ trong vùng dịch

3.386 người dân đã được cấp thuốc điều trị dự phòng đến ngày 28/08/2016, trong đó 2584 người lớn và 802 trẻ em..

7465/7513 người được tiêm vắc xin Td (từ 6 tuổi đến 26 tuổi) tại xã Thuận Lợi và Thuận Phú; 266/289 người là ca bệnh bạch hầu, ca giám sát sau khi xuất viện và người tiếp xúc với ca bệnh được tiêm vắc xin Td.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho biết, bệnh dịch xảy ra trên đối tượng chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số (Stiêng), do phong tục, tập quán sinh hoạt và nhận thức của người dân còn hạn chế nên phần nào làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các biện pháp triển khai dập dịch. Những gia đình có người bệnh nhập viện điều trị thường có cả gia đình đi theo và sinh hoạt chung nên dễ dẫn đến lây nhiễm trong gia đình, người tiếp xúc gần.

Khi uống thuốc dự phòng, người dân không uống đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế với nhiều lý do như khó chịu khi uống thuốc, vì vừa phải đi làm nên uống thuốc không đều, không thường xuyên, có những đối tượng không uống thuốc vì thường xuyên uống rượu.

Qua khảo sát, đánh giá số người uống thuốc đúng, đủ liều theo hướng dẫn chỉ đạt 75%, số còn lại uống không đủ liều, không thường xuyên và không uống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet