Binh sĩ đào ngũ, Kim Jong Un ra lệnh tăng cường cảnh giác

LÊ DUNG

Infonet - Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho Bộ an ninh nước này phải tăng cường cảnh giác ngay sau khi một binh sĩ Triều Tiên bắn chết 2 sĩ quan và đào ngũ sang Hàn Quốc.  
Binh sĩ đào ngũ, Kim Jong Un ra lệnh tăng cường cảnh giác - ảnh 1
Sau khi một binh sĩ Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc, Kim Jong Un ra lệnh tăng cường cảnh giác.

“Bộ an ninh quốc gia có nhiệm vụ rất quan trọng là phải hành động để bảo vệ chủ quyền đất nước”, KCNA trích lời của nhà lãnh đạo Kim khi đang xem xét tượng của cố chủ tịch Kim Jong Il tại bộ này hôm 6/10.

Cùng ngày hôm đó, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết một binh sĩ Triều Tiên đã băng qua Khu phi quân sự hóa sau khi bắn chết các sĩ quan trung đội và đại đội.

Hôm qua, thông báo của chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này và Hoa Kỳ đã đạt thỏa thuận cho phép Hàn Quốc mở rộng tầm bắn của tên lửa đạn đạo tới 800km so với giới hạn trước đây là 300km.

Trong một cuộc họp báo, thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc cho biết động thái này giúp Hàn Quốc có thể đối phó tốt hơn các đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Các nhân viên an ninh phải tiến hành chống trả quyết liệt các kẻ thù”, KCNA dẫn lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Jong Un cũng kêu gọi đưa các công nghệ thông tin hiện đại vào hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên trong bản tin của mình, KCNA không đề cập gì đến vụ đào ngũ.

Kim Jong Un đã đặt phát triển kinh tế là trọng tâm hàng đầu của đất nước, một động thái xa rời chính sách “quân đội thứ nhất” của cha anh, cố chủ tịch Kim Jong Il.

Về mặt kĩ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là hiệp ước hòa bình.

Sáu tiếng súng vang lên trước khi binh sĩ Triều Tiên nói trên chạy qua biên giới phía tây và sau đó binh sĩ này đã bị phía Hàn Quốc bắt giữ và tra hỏi.

Hãng tin Yonhap cho biết sau vụ đào ngũ, quân đội Triều Tiên không có động thái gì bất thường.

Theo số liệu mới nhất của Bộ thống nhất Hàn Quốc, năm ngoái, hơn 2.700 người Triều Tiên đã bỏ chạy sang Hàn Quốc, đưa tổng số người Triều Tiên đào ngũ lên tới 23.100 vào cuối năm 2011.

Theo Yonhap, vụ đào ngũ của binh sĩ Triều Tiên gần đây nhất diễn ra vào tháng 3 năm 2010.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet