Binh sĩ Israel làm nhục phóng viên Reuters giữa phố

Binh sĩ Israel đấm 2 phóng viên Reuters, bắt họ cởi đồ trên đường phố, quỳ gối giơ 2 tay lên đầu khiến nhà báo phải nhập viện.

Phóng viênYousri Al Jamal và Ma'amoun Wazwaz kể lại, họ bị một nhóm tuần tra chặn đường khi đang lái xe tới hiện trường vụ một thanh niên Palestine bị lính bảo vệ biên giới Israel bắn chết.

Xe ô tô có biển hiệu của truyền hình và trang phục có gắn phù hiệu nhà báo. Tuy nhiên, các binh sĩ Israel vẫn bắt rời xe, đấm họ, rồi buộc tội họ làm cho tổ chức phi Chính phủ có tên là B'Tselem. B'Tselem là trung tâm thông tin về nhân quyền của Israel.

Người dân địa phương cho hay, B'Tselem đã phân phát một số camera cho người dân Palestine để họ có thể quay lại cảnh cuộc sống ở thành phố Hebron này. Có thể đây là lý do khiến binh sĩ Israel hiểu nhầm.

Mấy binh sĩ kia không để cho các phóng viên trình thẻ chứng minh nhân dân, ép phóng viên cởi đồ, quỳ gối giơ 2 tay trên đường phố.

Hai nhà báo người Palestine khác cũng bị chặn đường. Sau đó, một trong số binh sĩ ném bình hơi cay vào họ và bỏ chạy. Hai phóng viên Reuters chạy vội lên xe, phóng nhanh. Tuy nhiên, xe của họ đầy hơi cay, chạy khoảng 200m họ buộc phải dừng lại và ra khỏi xe.

Phóng viên Wazwaz được xe cứu thương đưa tới bệnh viện và đã ra viện đêm 12/12.

Nhóm binh Israel cũng đã lấy đi 2 mặt nạ chống hơi cay và một máy camera trong ô tô của 2 nhà báo Reuters. Sau đó, chúng vứt chiếc máy quay trên đường.

Binh sĩ Israel làm nhục phóng viên Reuters giữa phố - ảnh 1
Một cảnh ở thành phố Hebron (Palestine) nằm trên khu vực Bờ Tây.

Phía quân đội Israel hôm qua cho hay, họ sẽ xem xét vụ việc nói trên một cách nghiêm túc nhưng không đưa ra lời giải thích nào về hành động tấn công tại khu vực Hebron hôm qua.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Israel, Avital Leibovich, trong một email cho biết, họ sẽ mở một cuộc điều tra nhưng không cung cấp thêm thông tin gì cho tới khi hoàn thành điều tra.

Vùng Hebron căng thẳng trong những tuần vừa qua sau nhiều cuộc đụng độ giữa binh sĩ và một nhóm thanh niên. Muhammad al-Salameh (17 tuổi) bị bắn chết gần nhà tại trung tâm Hebron hôm 12/12 sau khi lời qua tiếng lại với lính bảo vệ biên giới Israel. Cảnh sát Israel cho rằng, Muhammad có súng. Sau đó, hóa ra súng đó chỉ là súng đồ chơi.

đỗ quyên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet