Binh sĩ Triều Tiên đào ngũ sát hại 4 công dân Trung Quốc

MINH THU (lược dịch)

Nguồn tin Hàn Quốc cho hay chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sát hại 4 công dân nước này trong một vụ cướp vào cuối năm 2014 tại thành phố biên giới Hòa Long.

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho biết vụ cướp xảy ra vào ngày 28/12/2014 tại thị trấn Nam Bình thuộc thành phố Hòa Long nằm ở phía bắc sông Áp Lục. Thành phố này nằm đối diện với tỉnh Bắc Hamkyong của Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, binh sĩ Triều Tiên đào ngũ đã dùng súng sát hại 4 công dân Trung Quốc và khiến một người khác bị thương tại chính ngôi nhà của họ. Cảnh sát và quân đội Trung Quốc đã bắt được nghi phạm sau cuộc truy lùng và hiện công tác điều tra đang được tiến hành.

Không ít binh sĩ Triều Tiên bỏ trốn sang biên giới Trung Quốc để tìm thức ăn. (Ảnh minh họa)

Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc cho hay, trước thời điểm gây ra án mạng, binh sĩ Triều Tiên đã tìm cách trộm tiền và thức ăn. Ngoài ra, các nạn nhân tử vong do bị bắn chết hoặc bị đánh cho tới chết. 

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc và cả giới truyền thông nước này đều không công bố bất cứ thông tin gì liên quan tới vụ việc trên. Song, theo nguồn tin từ Yonhap, chính quyền Bắc Kinh đã tham vấn về vấn đề này với Bình Nhưỡng và quyết định không công khai.

Đây không phải là lần đầu tiên các binh sĩ và công dân Triều Tiên chạy trốn sang khu vực biên giới Trung Quốc gây ra các vụ giết người cướp của.

Hồi tháng 12/2013, một người Triều Tiên khoảng 20 tuổi đã sát hại một cặp vợ chồng lớn tuổi người Trung Quốc ở thành phố biên giới Yanji và đánh cắp 20.000 Nhân dân tệ (3.210 USD). Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ được thủ phạm khi hắn đang trên đường trốn đến Bắc Kinh.

Theo nguồn tin từ Hàn Quốc, tất cả quân nhân Triều Tiên phải nhập ngũ trong thời gian 10 năm. Song, nhiều doanh trại quân đội tại Triều Tiên lại thường xuyên rơi vào cảnh thiếu lương thực. Do đó, không ít binh lính Triều Tiên đã chạy sang khu vực biên giới Trung Quốc để tìm kiếm thức ăn. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet