Binh sĩ Triều Tiên được trang bị “ba lô hạt nhân”?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo nguồn tin của tờ The Independent (Anh), Triều Tiên vừa thành lập một đơn vị đặc biệt, bao gồm các binh sĩ ưu tú được trang bị ba lô hạt nhân.

Nguồn tin giấu tên từ tỉnh North Hamgyong của Triều Tiên cho hay, đơn vị đặc biệt này được thành lập từ hồi tháng Ba.

Nguồn tin này nói: “Những binh sĩ xuất sắc được lựa chọn từ các đội trinh sát và lữ đoàn bộ binh nhẹ để hình thành một đơn vị đeo ba lô hạt nhân. Đơn vị này có kích cỡ của một tiểu đoàn”.

Binh sĩ Triều Tiên được trang bị “ba lô hạt nhân”? - ảnh 1
Các binh sĩ Triều Tiên trong buổi duyệt binh hồi tháng 10/2015.

Ba lô chứa vũ khí nặng từ 10-28 kg và có khả năng phun chất phóng xạ, có thể là uranium, về phía kẻ thù.

Trong buổi duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 10/2015 cũng xuất hiện một đoàn binh sĩ Triều Tiên đeo những chiếc ba lô mang biểu tượng phóng xạ vàng và đen.

Những chiếc ba lô tương tự cũng xuất hiện trong một sự kiện từ năm 2013.

Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ đáng kể về công nghệ vũ khí trong năm nay, bao gồm cả phóng thử thành công tên lửa từ tàu ngầm. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nước này đã phát triển thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào tên lửa hay chưa.

Tình hình ở bán đảo Triều Tiên gần đây vẫn tiếp tục căng thẳng. Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Người bảo vệ Tự do Ulji” (Ulji Freedom Guardian) có kịch bản tấn công vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên khi nảy sinh "trường hợp khẩn cấp".

Các cuộc tập trận có sự tham gia của 25.000 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 22/8 đến 2/9, gây phản ứng dữ dội từ Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết, quân đội nước này sẵn sàng tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào các lực lượng vũ trang Hàn Quốc và Mỹ, nếu phát hiện thấy "bất cứ dấu hiệu nhỏ" nào về việc xâm lấn lãnh thổ, vùng biển và vùng trời của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ  The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet