Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ lại ẩu đả ở biên giới

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn tin từ New Delhi cho hay, một số binh sĩ Trung Quốc đã mang theo các thanh sắt và đá ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ ở khu vực phía tây dãy núi Himalaya hôm 15/8.

Sự việc này có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh binh sĩ Trung - Ấn vẫn đang đối đầu suốt hai tháng qua ở khu vực cao nguyên Doklam.

Reuters cho hay, các binh sĩ Ấn Độ đã phát hiện một nhóm binh sĩ Trung Quốc tiến vào vùng lãnh thổ Ladakh gần hồ Pangong của Ấn Độ. Đáng nói, một số binh sĩ Trung Quốc đã mang theo các thanh sắt và đá ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ khiến hai bên cùng bị thương nhẹ.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ.

Mặc dù, Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ nhưng va chạm giữa hai bên là chuyện hiếm. Phía quân đội Ấn Độ đã từ chối bình luận về sự việc hôm 15/8. 

“Một cuộc ẩu đả đã xảy ra gần hồ Pangong”, một sỹ quan cảnh sát ở Srinagar, thủ phủ của bang Jammu và Kashmir giáp biên giới Trung Quốc xác nhận.

Nguồn tin quân đội Ấn Độ ở Srinagar cũng khẳng định cuộc ẩu xảy ra vì quân đội Trung Quốc “xâm phạm khu vực hồ Pangong”.

Trong khi đó, quân đội Trung - Ấn vẫn đang đối đầu suốt hai tháng qua ở cao nguyên Doklam. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Ấn Độ rút quân vô điều kiện khỏi khu vực này hoặc sẽ phải đối mặt với tình trạng leo thang căng thẳng. Thậm chí, truyền thống Trung Quốc còn cảnh báo nếu không rút quân, Ấn Độ có thể sẽ phải đối mặt với thảm kịch tồi tệ hơn cả cuộc chiến biên giới giữa hai nước hồi năm 1962.

Căng thẳng ở cao nguyên Doklam bùng nổ hồi tháng Sáu sau khi Ấn Độ điều động quân đội tới ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một con đường ở khu vực xa xôi hẻo lánh này. Đây là vùng đất không có người ở và được Trung Quốc cùng Bhutan tuyên bố chủ quyền.

Việc New Delhi quyết định điều quân là do Ấn Độ lo ngại hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Doklam, khu vực ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, có thể đe dọa tới an ninh khu vực phía đông bắc nước này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định New Delhi không có vai trò gì ở Doklam do đó những nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc đều bị từ chối nếu như binh sĩ Ấn Độ không chịu rút lui trước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet