Binh sĩ từ Lữ Đoàn 173 của Mỹ đã tới Yavoriv, Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Straits Times, hôm 16/4, quân đội Mỹ cho hay, khoảng 300 lính dù Mỹ đã đến Ukraine để đào tạo cho lực lượng Vệ binh Quốc gia đang chiến đấu chống ly khai ở khu vực miền Đông.

Các binh sĩ từ Lữ Đoàn 173 của Mỹ đã tới Yavoriv, miền tây Ukraine và sẽ ở đây 6 tháng để huấn luyện cho 3 tiểu đoàn Ukraine.

300 binh lính Mỹ sẽ giúp huấn luyện lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong vòng 6 tháng.

Trước đó, hôm 25/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay, nước này mới nhận được 10 xe bọc thép của Mỹ.

Động thái trên diễn ra khi lệnh ngừng bắn Minsk 2 ở miền Đông Ukraine đang ngày càng mong manh.

Theo các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), gần đây, cả phía chính phủ và quân ly khai đã nhiều lần vi phạm Minsk 2. Chiến sự đang diễn ra ác liệt quanh thành phố cảng Mariupol.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 16/4, ông Zakharchenko cho rằng, khả năng chiến tranh toàn diện xảy ra đang rất cao, tới 90%. Ông cáo buộc quân đội Ukraine đang tích cực chuẩn bị tấn công và củng cố lực lượng tại nhiều vị trí trên các chiến tuyến.

Ông này cũng tuyên bố: "Không ai muốn quay trở lại Ukraine dưới bất kỳ lý do nào".

Zakharchenko cũng tự hào khoe rằng ly khai đã có khoảng 23.000 binh sĩ thường trực và 30.000 binh sĩ dự bị đồng thời khẳng định sẽ tấn công Mariupol.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet