Binh sĩ Ukraine âu lo khi có tin đồn Kiev sẽ từ bỏ vùng Donbass

Anh Tuấn (lược dịch)

Hai chục binh sĩ Ukraine ngồi trong một góc tầng hầm của một nhà thờ bị tàn phá ở miền Đông Ukraine, bởi tiếng pháo nổ buộc binh lính và dân thường phải xuống tầng hầm trú ẩn vào buổi tối.

Theo binh sĩ Konstantin Bernovitch, 23 tuổi, giải thích, buổi đêm là thời điểm quân ly khai thân Nga bắt đầu nổ súng. Mặc dù hai bên đã có một thỏa thuận định chiến vào ngày 1/9, giao tranh đã giảm nhưng vẫn chưa dừng lại. Trong lúc quân ly khai tấn công, binh sĩ Ukraine được lệnh án binh bất động.

Nhà thờ nơi các binh sĩ Ukraine đang đóng quân tại Donetsk.

“Đêm qua, vị trí của chúng tôi lần đầu tiên đã bị tấn công sau khi lệnh ngừng bắn mới được ký kết”, Volodymyr Kuzyk, 28 tuổi cho biết. “Nhưng chúng tôi được lệnh không được bắn trả và gần như chắc chắn chúng tôi sẽ không tiến quân sâu hơn”.

Nhà thờ mà Kuzyk và các đồng đội đóng quân đã trở thành một cứ điểm quân sự, xung quanh có một đường hào. Trên mái nhà thờ, cờ Ukraine được giương lên.

“Tôi không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra, tuy nhiên có một số lời đồn nói rằng chính phủ Kiev sẽ từ bỏ vùng Donbass”, Kuzyk nói. “Và chúng tôi thì không làm gì được”.

Sau khi mạo hiểm tính mạng của mình trong cuộc chiến, binh lính chính phủ Ukraine tỏ ra buồn và giận dữ khi chính phủ có thể sẽ từ bỏ những khu vực mà quân ly khai kiểm soát. “Tôi chỉ muốn đất nước mình trở về như trước kia mà thôi”, anh nói.

Kuzyk tin rằng xung đột sẽ càng trở nên căng thẳng hơn khi mùa đông đến gần. Xung quanh nơi các binh sĩ đóng quân, rất nhiều mảnh tên lửa nằm rải rác xung quanh, và hai người trong số họ đã chết khi bước ra ngoài buổi đêm để hút thuốc lá.

Cuộc chiến đã ảnh hưởng rất nhiều đối với những người còn trẻ tuổi trong đơn vị, khi chỉ chưa đầy hai năm trước họ là những sinh viên, thợ mỏ và người giao sữa. Một binh sĩ 26 tuổi, trước cuộc chiến là một giáo viên, gào thét trong đêm khi nằm mơ thấy những gì anh đã phải chứng kiến trong những lần đụng độ.

Các binh sĩ đều tỏ ra cảnh giác cao độ, khi ngủ họ vẫn mặc quân phục. Một lần khi chuông báo động vang lên, họ choàng dậy, cầm những khẩu súng trường và thúc giục nhau sẵn sàng chiến đấu. Chỉ sau đó vài phút họ nhanh chóng nhảy vào trong 3 xe tăng Nga của mình để chống trả. Sau đó, anh Bernovitch phát hiện ra rằng đó chỉ là báo động giả.

Mặc dù tần suất giao tranh đã chậm lại, hiểm họa chiến tranh vẫn còn. Một trong những lo ngại lớn nhất là lính bắn tỉa, bởi quân ly khai đóng quân cách vị trí của quân Ukraine chưa đầy nửa km. Một đoạn ngã tư gần đó giờ đây có biệt danh là “giao lộ tử thần”.

Tại giao lộ này, nhiều xe cộ đã bị phá hủy trong cuộc chiến. Lính bắn tỉa nấp trong những tòa tháp cao gần sân bay Donetsk và có tầm nhìn rất rõ trên đoạn đường này. Các binh sĩ Ukraine phải từng người một băng qua đoạn đường này để không bị trở thành mục tiêu di động.

Hiện tại, quân đội Ukraine chỉ được lệnh chờ đợi, nhưng nhiều người trong số họ bày tỏ sự bức xúc của mình. “Chúng tôi không muốn ngừng bắn nữa”, một binh sĩ 19 tuổi cho biết. “Tất cả những gì chúng tôi muốn là chiến thắng trở về”.

 

USA Today (Nước Mỹ ngày nay) là một tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet