Bloomberg: Gia đình con gái Donald Trump "thân tình" tỷ phú Nga Abramovich

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Blommberg mới đây đã đưa ra thông tin cho thấy con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner đã không ít lần tiếp xúc với tỷ phú người Nga Roman Abramovich, ông chủ hiện tại của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Con rể Jared Kushner

Theo Bloomberg, ngoài việc Jared Kushner gặp gỡ tỷ phú Roman Abramovich, vợ của Kushner là Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Donald Trump thậm chí còn kết thân với vợ cũ của ông Abramovich là Daria Zukova đã được gần chục năm. Bloomberg cũng cho biết, họ có được các thông tin này là do nguồn tin tin cậy từ những người mới vào làm việc trong Nhà Trắng của Mỹ.

Theo các thông tin Bloomberg có được, khi điền vào tờ khai SF-86 để được quyền tiếp cận với các tài liệu mật, Ivanka Trump và Jared Kushner phải trả lời các câu hỏi về việc trong vòng 7 năm gần nhất họ “có các mối quan hệ và tiếp tục tiếp xúc với công dân nước ngoài hay không”.

Theo bản kê khai này của vợ chồng con gái Tổng thống Mỹ, trong năm 2014, Jared Kushner đã đến Nga trong vòng 4 ngày cùng với vợ mình. Hai vợ chồng Jared Kushner đến Nga theo lời mời của bà Daria Zukova. Khi đó, vợ chồng tỷ phú Abramovich cùng vợ chồng Kushner đã ngồi ăn tối cùng một bàn. Bloomberg cho biết tổng cộng Jared Kushner và Roman Abramovich đã gặp nhau từ 3-4 lần.

Trong khi đó, đại diện của tỷ phú Abramovich khẳng định rằng từ đó trở đi, tỷ phú Nga không hề tiếp xúc với con rể Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, báo giới lại nhấn mạnh rằng Jared Kushner đã đầu tư khá nhiều vào các hoạt động kinh doanh của bà Daria Zukova. Ngoài ra, Ivanka Trump, Jared Kushner và người em của Kushner là Joshua còn tháp tùng bà Zukova trong những sự kiện thể thao diễn ra tại thành phố New York.

Hồi đầu tháng 8, các phóng viên của tờ The Bell, dựa trên nguồn tin từ một quan chức cấp cao Nga, đã đăng tải thông tin về việc bà Zukova có thể liên quan đến việc tổ chức các cuộc gặp giữa các đại diện của ông Donald Trump với các quan chức Nga.

Theo bài báo này, bà Zukova có các mối quan hệ hết sức gần gũi với giới chức Mỹ. Một vài năm trước, bà còn tổ chức một cuộc gặp cấp cao giữa quan chức Nga với ông Michael Bloomberg, người khi đó giữ chức Thị trưởng New York, đồng thời chính là người sáng lập ra hãng thông tấn Bloomberg.

Ngoài ra, tờ The Bell còn cho rằng em trai Kushner là Joshua còn là đối tác then chốt của bà Zukova trong kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2010, quỹ của Joshua là Thrive Capital đã chuyển 1,5 triệu USD để cứu trang web online để sưu tập nghệ thuật của bà Zukova khỏi phá sản.

Về phần mình, hồi cuối tháng 7 vừa qua, Jared Kushner, người đang giữ chức Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tiếp tục khẳng định rằng “không thỏa thuận” với Nga và không tiến hành gặp gỡ với Đại sứ Nga tại Mỹ khi đó là ông Sergey Kislyak để thỏa thuận về việc thiết lập “kênh liên lạc bí mật” với Điện Kremlin. Điều này đã được Jared Kushner khẳng định trong bức thư gửi ủy ban chịu trách nhiệm điều tra về “sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống Mỹ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet