Bloomberg: Thành công của Putin - kịch bản tồi tệ nhất 2016

Đào Cảnh (Lược dịch)

Theo Bloomberg một trong những kịch bản tồi tệ nhất cho thế giới năm 2016 là việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được mọi thứ ông ấy muốn: Khẳng định tầm ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông và buộc châu Âu phải hợp tác với nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 15/12, Hãng tin Bloomberg đã công bố dự báo "10 kịch bản tồi tệ" của thế giới trong năm 2016 và bình luận về những hậu quả sẽ xảy đến nếu chính sách của Nga trên trường quốc tế thành công, chủ nghĩa dân túy giành thắng lợi ở Pháp hay khủng hoảng di cư ở châu Âu vẫn tiếp diễn.

Trong kịch bản đầu tiên, ông Putin nắm giữ và điều khiển Tổng thống Mỹ Obama ký kết thỏa thuận hợp tác chống lại IS và thúc đẩy các điều kiện có lợi cho Nga.

Các nỗ lực chung trong khuôn khổ thỏa thuận này sẽ làm ngưng dòng chảy người tị nạn đổ về châu Âu và loại bỏ một gánh nặng rất lớn cho Thủ tướng Đức và các nhà lãnh đạo khác của châu Âu.

Kết quả là bà Angela Merkel sẽ xuôi theo những lời xu nịnh của các nhà doanh nghiệp châu Âu, đồng ý nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Và như thế, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đạt được mọi thứ ông ấy muốn: khẳng định tầm ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông và buộc châu Âu - đối tác thương mại lớn nhất của Nga phải hợp tác trở lại với Moscow.

Ở một kịch bản khác, Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ bị tan rã liên quan đến chủ nghĩa chống nhập cư. Một loạt những vụ khủng bố ở Paris cùng với làn sóng người di cư quá tải gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ngay trong lòng EU.

Thủ tướng Đức bị buộc phải từ chức do chính sách “mở cửa” đối với người tị nạn của bà không được ủng hộ. Cùng với đó là khả năng bà Marine Le Pen sẽ giành chiến thắng trong những cuộc bầu cử tiếp theo tại Pháp, chiến thắng này sẽ tạo ra một làn sóng chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, theo sau đó là nạn bài ngoại và các mối đe dọa mới gia tăng, phá vỡ các nguyên tắc chung châu Âu.

Kịch bản tồi tệ không kém khác, theo Bloomberg, là việc tỷ phú Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và sẽ giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tỷ phú này được dự đoán sẽ thực hiện kế hoạch sửa đổi Luật thuế, tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang và thắt chặt chính sách nhập cư vào Mỹ, thậm chí là sẽ ban lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người Hồi giáo và xây dựng tường thành tại khu vực biên giới với Mexico.

Giáo sư Kinh tế và Tài chính Tom Fullerton của Trường đại học Texas ở El Paso nhận định: “Thật khó để tưởng tượng những gì sẽ xảy ra với chính sách của Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Trump”.

Các kịch bản tồi tệ khác được Bloomberg đề cập tới ở đây còn có sự gia tăng các cuộc tấn công của tin tặc vào hệ thống ngân hàng Mỹ, sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, biến đổi khí hậu toàn cầu (Trái đất nóng lên), Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, tình trạng bất ổn ở Mỹ Latinh và giá dầu thế giới tăng do các phần tử thánh chiến IS đánh chiếm các cơ sở dầu mỏ ở khu vực Trung Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet