“Blouse trắng” và “Dĩa cơm trên tường” cho bệnh nhân nghèo

An Nhiên

Một đêm nhạc đặc biệt do chính các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tổ chức nhằm giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân và người thân ở bệnh viện có suất ăn đầy đủ chất với dự án mang tên “Dĩa cơm trên tường”
BS Lê Hành (Bệnh viện Chợ Rẫy) biểu diễn trong đêm nhạc "Blouse trắng". Ảnh: Huyền Nga

Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng các y bác sĩ vẫn tụ về quán cà phê Somewhere trên đường Trường Sơn (quận 10) để chuẩn bị cho buổi biểu diễn trong chuỗi đêm nhạc “Blouse trắng”.
Đây là đêm diễn đầu tiên và sẽ diễn ra liên tục vào các tối thứ 7 hàng tuần nhằm đóng góp cho dự án “Dĩa cơm trên tường” – mua cơm cho bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển (Bệnh viện Tâm thần TP.HCM), Trưởng ban tổ chức cho biết chương trình "Dĩa cơm trên tường" được bắt nguồn từ câu chuyện "Ly cà phê trên tường" tại thành phố Venice, Italy. Khi vào quán cà phê này, ngoài uống phần nước của mình, khách có thể gọi thêm ly cà phê trên tường và tính tiền trước. Ly cà phê sẽ được tượng trưng bằng một tờ giấy nhỏ dán lên tường. Những nghèo muốn uống cà phê nếu không có tiền, có thể đến quán đó, gỡ tờ giấy nhỏ đưa cho người phục vụ sẽ được phục vụ một ly cà phê và không cần phải trả tiền. Cùng với bác sĩ Võ Xuân Sơn, nhóm các y bác sĩ trao đổi và biến ý tưởng ly cà phê của Venice thành dĩa cơm người Việt vì bệnh nhân nghèo cần cơm hơn.

Trước khi chuỗi đêm nhạc “Blouse trắng” được tổ chức, “Dĩa cơm trên tường” đã được thực hiện từ hơn một năm trước tại các Bệnh viện là Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy và Trưng Vương. Mỗi tuần, dự án hỗ trợ miễn phí 420 dĩa cơm, trị giá mỗi dĩa 20.000 đồng, tập trung vào những người cơ nhỡ, đang gặp lúc ngặt nghèo do phải đi điều trị hoặc nuôi bệnh tại các bệnh viện.

Phiếu cơm miễn phí được giao cho phòng công tác xã hội ở các bệnh viện này để phân về các khoa, điều dưỡng trưởng phát cho những bệnh nhân thật sự có nhu cầu. Bệnh nhân, thân nhân người bệnh cầm phiếu này ra quán cơm đã được bệnh viện chọn và ăn như một khách hàng bình thường. Điều này nhằm giúp người nhận cơm bớt cảm giác mặc cảm, người cho và người nhận đều không biết nhau. Những tờ phiếu ăn photo giản dị in dòng chữ đen trắng "Dĩa cơm trên tường" đã trở thành món quà vô giá cho những người bệnh, thân nhân nuôi bệnh, giúp họ vững bước vượt qua nỗi đau.

Nhằm tạo cho chương trình mang tính dài hơi, tạo được nguồn thu ổn định hơn nhằm tăng số dĩa cơm lên, ý tưởng về đêm nhạc “Blouse trắng" đã ra đời. BS Lê Thành (Bệnh viện Mắt TP.HCM) cho biết, âm nhạc là cầu nối dễ kéo mọi người xích lại gần nhau hơn và mong muốn: “Có lẽ chương trình sẽ đem đến góc nhìn về bác sĩ không khô khan như mọi người vẫn nghĩ. Chúng tôi mong chương trình sẽ nhận được sự chung tay của nhiều người”. Đêm nhạc "Blouse trắng" sẽ diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần nằm trong hoạt động quyên góp gây quỹ để có thể mở rộng ra nhiều bệnh viện hơn nữa. Hiện có 40 y bác sĩ tham gia tập luyện, mỗi đêm sẽ có khoảng 10 giọng ca biểu diễn.

BS Hiển chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn không chỉ bác sĩ các bệnh viện TP.HCM mà tất cả tỉnh thành khác đều tham gia. Hiện các bác sĩ tại Quảng Ngãi, Bình Dương đã liên hệ, chúng tôi sẽ chuyển giao hình thức này để lan rộng cả nước, giúp bệnh nhân nghèo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet