Bộ bàn "kỳ lạ" 12 con giáp ở Bình Minh

Sau gần 60 ngày thực hiện, bộ bàn của anh Ngô Hoàng Em đã hoàn thành với đường kính trên 3m, trang trí nhiều hoa văn rất sắc nét.

Biết tôi đến tìm hiểu về bộ bàn “lạ” có đầy đủ hình thù 12 con giáp, anh Ngô Hoàng Em (47 tuổi hiện ngụ xã Đông Thành, TX Bình Minh) dừng công việc đục đẽo một tác phẩm hình tượng Phật để bắt đầu câu chuyện về bộ bàn “kỳ lạ” do mình chế tác.

Bộ bàn
Anh Ngô Hoàng Em với bộ bàn 12 con giáp (chụp ngày 23/8/2016).

Anh kể: Trong một lần đi gia công tượng gỗ tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp), anh phát hiện gốc cây sao khá to và nặng với bộ rễ lạ thường.

Với trên 20 năm hành nghề điêu khắc gỗ, anh liên tưởng đến khả năng chế tác gộc cây sao này thành một bộ bàn với đầy đủ 12 con giáp để làm vật kỷ niệm cho gia đình. Vậy là anh thuê xe tải vận chuyển về nhà và bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình.

Anh Hoàng Em cho biết “… Nói nghe thì dễ nhưng khi làm “chua” lắm vì cây sao rất cứng. Cạnh đó phải phân bố từng nhánh rễ phù hợp với hình thù, trọng lượng từng con vật sao cho có độ hài hòa lại thật giống với từng loại thú…”.

Sau gần 60 ngày thực hiện, tác phẩm đã hoàn thành với đường kính trên 3m, trang trí nhiều hoa văn rất sắc nét.

Từng con giáp được anh thể hiện rất đẹp, bắt mắt, công phu trong sự ngạc nhiên của nhiều du khách đến tham quan nhất là những hình tượng rất khó thể hiện như: rồng, cọp, ngựa,… Hiện tại có người đã đến ngã giá 30 triệu cho bộ bàn độc đáo này nhưng anh chưa có ý định bán.

Với anh, hình tượng Phật Như Lai, Phật bà Quan Âm, Phật Di Lặc hay các linh vật (long, lân, qui, phụng)… là đề tài luôn đeo bám trong quá trình sáng tác suốt hơn 20 năm qua của anh.

Nghệ nhân này cũng đã thực hiện nhiều công trình lớn tại Long An, Đồng Tháp… và đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Hiện nay, anh chỉ điêu khắc gỗ tại nhà do không còn thời gian đi lãnh các công trình ở xa.

Anh tâm sự: “… Muốn thành công phải thả hồn mình vào tác phẩm, đừng đặt nặng lợi nhuận kinh tế, phải biết sáng tạo, kiên nhẫn, tìm tòi cái mới, không giấu nghề và biết lắng nghe sự góp ý của người tham khảo…”.

Theo Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet