Bỏ chức vụ, lương cao để ở nhà bán thịt sạch và chăm sóc gia đình

Chi Tử

Có một vị trí công việc và mức lương nhiều người mơ ước, nhưng chị Ngọc Hà vẫn quyết định nghỉ việc vì cảm thấy công việc không còn phù hợp. Để có thu nhập, chị chuyển sang bán hàng thực phẩm sạch online.

Từ bỏ...

Từng làm qua một số báo điện tử cả lớn và nhỏ, trước khi nghỉ việc chị vững vàng ở vị trí một Thư ký tòa soạn với mức thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng. Nên việc chị quyết định nghỉ việc, nghỉ hẳn, đã khiến cho không ít bạn bè ngạc nhiên. 

Chị tâm sự: “Tôi bỏ việc trong hoàn cảnh báo chí thời điểm 2013 đầy áp lực, cạnh tranh, báo điện tử chuyển hướng câu view rời xa các tiêu chí nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp. Tôi cảm thấy mệt mỏi triền miên với công việc: trực đêm khuya, sáng sớm liên tục, áp lực tăng view, quảng cáo, nhân sự xáo trộn liên tục...”.

Bên cạnh các áp lực nghề nghiệp kể trên, vấn đề thời gian cũng khiến cho chị cảm thấy không còn muốn gắn bó với nghề. Công việc khiến chị gần như không còn thời gian cho bản thân, gia đình và chăm sóc con cái.

Công việc hiện tại của chị Hà là bán thực phẩm sạch trên mạng internet

Quyết định nghỉ việc được chị Hà suy nghĩ khá lâu. Rất may, khi bày tỏ nguyện vọng này, chị nhận được sự ủng hộ cao của chồng - người bạn đời gần gũi, thấu hiểu nhất của chị. Tuy nhiên, trong gia đình, họ hàng vẫn không khỏi có những ý kiến băn khoăn, tiếc nuối, khuyên chị không nên bỏ nghề vì dù sao, đó vẫn là nghề ổn định và được nhiều người trọng vọng, nhất là chị đã theo đuổi, phấn đấu nhiều năm nay để có được kinh nghiệm và vị trí rất tốt.

Nói về cảm giác lúc mới rời xa công việc đã gắn bó cả chục năm trời, chị cho biết: “Vì đã suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng suốt 2 năm mới đi đến quyết định này nên tôi không có gì sốc hay ân hận. Tất nhiên, đôi lúc cũng thấy rất nhớ đồng nghiệp, nhớ công việc nhưng nói chung thấy thoải mái với lựa chọn của mình”.

Sau một thời gian nghỉ ngơi, chị Hà quyết định đến với công việc bán thực phẩm sạch online như các loại thịt sạch, hải sản và đồ ăn chế biến sẵn như ruốc cá hồi, cá kho.... Từ một người ngồi văn phòng, làm việc với bàn phím và máy tính, chuyển sang kinh doanh, có quá nhiều bỡ ngỡ. Bán hàng đồng nghĩa với việc chị phải tự xử lý mọi khâu từ tìm nguồn hàng, giao dịch, nhập xuất, lên đơn, bố trí người vận chuyển, đến những công việc tỉ mẩn khác như sơ chế thực phẩm, đóng gói...

Bán sách thì sang hơn bán thịt?

Khi được hỏi cảm giác khi chuyển từ một công việc trí óc với vị trí tốt đến công việc kinh doanh, bán thực phẩm, đồ ăn online... thường khiến nhiều người ngại ngùng, chị Hà thẳng thắn: “Điều này thuộc về quan điểm sống. Tôi là người thực tế và có ít nhiều kinh nghiệm xã hội, tôi tuyệt đối không quan niệm nghề này cao quý, nghề kia thấp hèn. Mặc dù tôi thừa nhận sự nhìn nhận đó đầy rẫy trong xã hội này, trong chính những bạn bè và người thân của tôi. Nhưng tôi xác định không ai có thể lo cho cuộc sống tinh thần và vật chất của mình ngoài chính mình cả, vì thế, tôi không quan tâm đến dư luận”.

Chị Hà cũng nhận xét: “Xã hội mình rất lạ, cùng là bán hàng, nhưng nếu là bán sách thì lại thấy sang hơn bán thịt mà không hiểu bản chất của công việc đó là trao đổi các giá trị như nhau. Mọi người dễ dàng coi thường cùng con người đó khi anh ta bán cá dạo nhưng khi anh ta trở thành ông chủ vựa cá thì lại ca ngợi, ngưỡng mộ... Một bà bán bún có vài nghìn tỉ thì không ai biết và coi ra gì nhưng một viên chức nhà nước quần là áo lượt lương 3 triệu/tháng lại được coi trọng... Với cá nhân tôi, trong hơn 10 năm làm báo, tôi biết rất rõ thế nào là sự cao quý và mạt hạng của nghề. Tất cả là do con người chứ không phải do công việc”.

Chị Hà cũng tâm sự, sau gần 2 năm bán hàng thực phẩm sạch online, thu nhập của chị cao hơn hẳn khi làm báo, có nhiều thời gian cho con cái, gia đình và bản thân, gia đình hạnh phúc hơn, sức khỏe của cả nhà tốt hơn và đặc biệt có thêm nhiều bạn tốt là những khách hàng thân thiết.

Với việc bán hàng, chị Hà có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn xưa

Chị Hà cho biết chưa bao giờ ân hận với quyết định nghỉ việc và chị hoàn toàn không có ý định quay lại công việc của một viên chức/công chức.

Hỏi chị có thấy bỏ phí các kiến thức bao năm học ĐH Báo chí và suốt hơn chục năm trau dồi nghề nghiệp không, chị Hà cho rằng, việc học không bao giờ là thừa. Tất cả những kiến thức chị học được trong trường ĐH và kiến thức từ nghề nghiệp cũ mang lại đã giúp chị rất nhiều trong công việc bán hàng online hiện tại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet