Bộ Công an: Nhiều mức phạt trong lĩnh vực giao thông tăng quá cao

Vạn Xuân

Góp ý cho Dự thảo nghị định quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an cho rằng, dự thảo nghị định quy định mức phạt tiền tăng quá cao, không phù hợp với mức sống của người dân.
Cảnh sát giao thông Hà Nội xử phạt vi phạm giao thông. (Ảnh: Vạn Xuân)

Bộ Công an vừa có văn bản gửi đến Bộ GTVT góp ý dự thảo nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. 

Theo Bộ Công an, dự thảo nghị định quy định mức phạt tiền tăng quá cao so với nghị định 171/2013 (về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt).

Điều này không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, không phù hợp với mức sống trung bình của người dân.

Bộ Công an dẫn chứng một số mức phạt tiền trong dự thảo nghị định tăng quá cao như: đi xe máy vào đường cao tốc phạt 2 - 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng (nghị định 171 phạt 200.000 - 400.000 đồng); đi xe đạp vào đường cao tốc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng (nghị định 171 phạt 100.000 - 200.000 đồng)...

Bộ Công an đề nghị rà soát toàn bộ dự thảo nghị định để điều chỉnh mức phạt tiền đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ; sử dụng rượu bia quá nồng độ quy định điều khiển phương tiện; tránh, vượt sai quy định; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển hoặc người kiểm soát giao thông…

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải giải trình về việc mức phạt tiền đối với hầu hết các hành vi vi phạm giao thông trong dự thảo nghị định mới đều tăng lên rất nhiều so với nghị định cũ.

Tại văn bản trên, Bộ Tư pháp đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo làm rõ những nội dung của dự thảo Nghị định so với Nghị định số 171 và có giải trình cụ thể về nội dung thay đổi trong dự thảo tờ trình, đặc biệt là giải trình về mức phạt tiền đối với hầu hết các hành vi vi phạm trong dự thảo nghị định đều tăng lên rất nhiều lần so với Nghị định 171.

Theo Bộ Tư pháp, một số hành vi vi phạm hành chính được quy định trong dự thảo nghị định có sự trùng lặp với hành vi vi phạm được quy định tại một số nghị định xử phạt vi phạm hành chính thuộc các lĩnh vực khác nhưng quy định hình thức hoặc mức phạt khác nhau.

Chẳng hạn như Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy: Hành vi của người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự “gây ồn ào”, “tiếng động lớn” làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong đô thị và khu dân cư từ 22h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau bị phạt tiền từ 150.000-250.000 đồng. Hành vi “không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ” bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng….

Từ các vấn đề trên, Bộ Tư pháp đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo rà soát kỹ các hành vi vi phạm quy định tại dự thảo Nghị định và có hướng xử lý phù hợp...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet