Bộ Công thương: Chưa rõ “số phận” của Thông tư 20

Diệu Thùy

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương vừa có văn bản trả lời Tổng cục Hải quan việc thực hiện Thông tư 20/2011/TT-BCT về điều kiện kinh doanh xe ô tô 9 chỗ mới nhập khẩu.

Trong văn bản do Phó Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải ký ngày 28/7, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hiện nay, các Bộ ngành, cơ quan liên quan đang có ý kiến khác nhau trong việc xác định các quy định nêu tại Thông tư số 20/2011/TT-BCT là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Nhiều ý kiến khác nhau Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và ngày 08/7/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để tổ chức thống nhất đánh giá tình hình thực hiện Thông tư, trong đó làm rõ các quy định tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/7/2016, Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này và đề xuất phương hướng điều hành trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 15/7, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn đề nghị Bộ Công Thương trả lời về việc Thông tư 20 quy định về việc bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ  9 chỗ ngồi trở xuống được Bộ Công thương ban hành từ năm 2011 có còn hiệu lực hay không để có cơ sở hướng dẫn hải quan các địa phương thống nhất thực hiện chính sách hải quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô từ tháng 7/2016.

Theo Tổng cục Hải quan, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật Đầu tư (ban hành ngày 26/11/2014) việc nhập khẩu xe ô tô chở người loại 9 chỗ trở xuống không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, trong 6 năm qua từ 2011 đến nay, Thông tư số 20/2011/TT-BCT vẫn có hiệu lực thi hành. Trong đó quy định, thương nhân khi làm thủ tục nhập khẩu phải nộp bổ sung 2 chứng từ là: Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền của nhà nhập khẩu, nhà phân phối chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó. Thứ hai là giấy chứng cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Đối chiếu quy định của Luật Đầu tư được Quốc hội thông qua và Thông tư 20 (Bộ Công Thương ban hành năm 2011), Tổng cục Hải quan khẳng định: Nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 20/2011/TT - BCT không phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư.

Chính vì vây, Tổng cục Hải quan mong muốn Bộ Công Thương sớm trả lời về việc Thông tư 20/2011/TT-BCT hiện còn hiệu lực hay không để có cơ sở hướng dẫn hải quan các địa phương thống nhất thực hiện chính sách hải quan cho các DN nhập khẩu ô tô từ tháng 7/2016.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet