Bộ Công Thương đề xuất xử lý hình sự kinh doanh đa cấp sai phạm

Nguyễn Tuân

Trao đổi với PV Infonet, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng các ĐBQH đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp quý báu cho việc quản lý loại hình kinh doanh bán hàng đa cấp.

Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) bổ sung Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp (Điều 217a) và đã được các ĐBQH cho ý kiến vào sáng 24/05.

Thứ trưởng Khánh lại đồng ý với quan điểm của số đông, là đưa việc quản lý kinh doanh đa cấp trái phép vào BLHS.

“Hoạt động đa cấp đang nóng trong xã hội, rất cần những điều khoản như vậy để mang tính răn đe các đối tượng mong muốn sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh trái phép, gây thiệt hại cho người dân và cho xã hội. Bởi vì tính cấp bách của nó nên cơ quan quản lý là Bộ Công thương có đề xuất như vậy. Việc quyết định như thế nào là thuộc thẩm quyền của Quốc hội,” Thứ trưởng Khánh trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/5.

Bộ Công thương cũng đã gửi đến Quốc hội về báo cáo quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp. Từ đầu năm 2017 đến nay đã có 8 công ty đa cấp bị rút giấy phép, đồng thời xử phạt hàng loạt công ty đa cấp có vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp.

Bộ Công Thương đề xuất xử lý hình sự kinh doanh đa cấp sai phạm - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh.

Cũng trong sáng 25/5, Quốc hội đã cho ý kiến về dự luật Quản lý ngoại thương do Bộ Công thương là cơ quan chủ trì soạn thảo. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng so với dự thảo trước đây, Ban soạn thảo đã tiếp thu rất nhiều ý kiến của các ĐBQH. Luật Quản lý ngoại thương đưa ra các biện pháp để quản lý cửa khẩu tại biên giới đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Khánh cho rằng chức năng chính của Luật không phải là phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

“Đã gọi là buôn lậu, họ sẽ né tránh tất cả các biện pháp quản lý đó, do vậy để chống buôn lậu còn cần phải sử dụng nhiều biện pháp khác nhau từ nhiều bộ luật khác nhau. Chẳng hạn như Luật Thương mại, Luật Phòng chống buôn lậu, Luật Hải quan, trong đó quy định trách nhiệm của cơ quan Hải quan gồm những gì. Bên cạnh đó còn phải căn cứ vào Luật Biên phòng, vì lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng tham gia vào công tác phòng chống buôn lậu”.

Trong khi đó, hoạt động chống buôn lậu lại không chỉ hoạt động ở cửa khẩu mà còn ở trong nội địa, nên phạm vi các luật được sử dụng để phòng chống buôn lậu rộng hơn so với Luật Quản lý ngoại thương.

“Luật Quản lý ngoại thương cũng sẽ góp phần vào công tác phòng chống buôn lậu, nhưng tôi nhắc lại là để phòng chống buôn lậu cần có sự tham gia của rất nhiều ngành và chịu sự điều chỉnh bởi nhiều luật khác” Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet