Bộ Công thương sẽ “quyết” mức áp thuế phòng vệ thương mại

Trường Giang

Bộ Công thương sẽ giữ quyền quyết định áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan này sẽ kết hợp với Bộ Tài chính thanh tra, kiểm tra để đưa ra giải pháp xử lý thuế minh bạch, công khai.

Với 91,30% ý kiến tán thành, sáng nay (6/4), Quốc hội đã thông qua dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi.

Đánh giá về bối cảnh hiện tại, ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, hiện nay Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, các quy định về thuế suất thuế nhập khẩu được thực hiện phù hợp theo các hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết với dự kiến trong vòng 10 năm tới, mức độ tự do hóa thương mại sẽ đạt 97-98% số dòng thuế.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng cho rằng, đối với việc áp dụng các loại thuế phòng vệ thương mại không nhằm mục đích ngăn cản hàng hóa nhập khẩu mà nhằm xử lý đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các nhà xuất khẩu nước ngoài gây ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Bộ Công thương sẽ quyết định mức thuế phòng vệ thương mại đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của DN

“Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, theo thông lệ quốc tế, các nước trên thế giới đều áp dụng các loại thuế phòng vệ thương mại. Đồng thời, giao cơ quan quản lý Nhà nước về thương mại và cạnh tranh (tương tự như Bộ Công thương) có trách nhiệm trong việc điều tra và quyết định mức thuế phòng vệ thương mại để bảo đảm kịp thời ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn các tác động tiêu cực”- ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá.

Do vậy, cơ quan thường trực xin Quốc hội cho phép giữ quy định giao thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại cho Bộ Công thương như dự thảo Luật. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi áp dụng thuế chống bán phá giá, có một số trường hợp lợi dụng việc áp dụng các loại thuế này để đầu cơ và có các hành vi không lành mạnh làm biến động thị trường, tăng giá hàng hóa.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị, Chính phủ căn cứ vào tình hình thực tế, chỉ đạo các bộ ngành liên quan như Bộ Công thương, Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời có các biện pháp đồng bộ, công khai, minh bạch để xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để làm tăng giá cả hàng hóa khi áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, ảnh hưởng đến người tiêu dùng...

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi gồm 5 Chương, 22 Điều và sẽ có hiệu lực từ 1/9/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet