Bộ Công Thương: “Trước mắt chưa có chủ trương tăng giá điện”

Tuấn Minh

Đó là khẳng định được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra khi trao đổi về vấn đề điều chỉnh giá điện trong năm 2016 tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 chiều tối ngày 29/1.

Tại buổi họp báo trên, trả lời câu hỏi về việc trong tháng 11 và 12  năm 2015, do thiếu điện EVN đã phải chạy dầu, Bộ Công Thương đã xử lý vấn đề này như thế nào? Trong bối cảnh giá dầu giảm sâu, việc điều chỉnh giá điện trong năm 2016 sẽ được thực hiện như thế nào? Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, những tháng cuối năm 2015, khu vực miền Trung và miền Nam bị khô hạn và chắc chắn ảnh hưởng đến lượng nước để làm thuỷ điện.

Liên quan đến việc này, ngày 26/11/2015 Bộ Công Thương đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, địa phương, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thông báo về tình hình khô hạn, đồng thời khuyến cáo về sử dụng tiết kiệm điện và nguồn nước hợp lý.

Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, EVN, là những chủ sở hữu của các hồ chứa thuỷ điện xác định nhu cầu sử dụng nước tại các khu vực và các hồ chứa, từ đó đáp ứng nhu cầu cấp nước sử dụng lâu dài cho vùng hạ du, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, đồng thời tối ưu hiệu quả phát điện.

Bộ Công thương khẳng định, trước mắt chưa tăng giá điện. Ảnh minh họa

Theo ông Thứ trưởng Bộ Công thương, việc sử dụng các hồ chứa có hai mục đích, một là phát điện, nhưng đồng thời cũng là cung cấp nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Do vậy, cách sử dụng tối ưu giữa hai việc này là rất quan trọng. Vì vậy, sự phối hợp giữa các bộ ngành, trong đó có sự phối hợp giữa Bộ Công Thương với Bộ NN&PTNT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là rất quan trọng và hết sức được lưu ý.

Đối với EVN, Bộ cũng yêu cầu Tập đoàn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình diễn biến của thuỷ văn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, UBND các tỉnh có hồ chứa nước để xây dựng và thực hiện kế hoạch điều tiết nước theo đúng quy trình, quy định mà hiện nay đã ban hành, nhất là các hồ ở miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Theo đánh giá của ông Thứ trưởng, có thể nói đến tháng 12/2015, diễn biến vẫn bất lợi cho việc cung cấp nước cho các hồ chứa. EVN đã chủ động huy động một số nguồn nhiệt điện chạy dầu có giá thành cao để đáp ứng yêu cầu phụ tải điện, bảo đảm cho các nhà máy thuỷ điện có điều kiện tích nước cho nhu cầu phát điện và sử dụng của người dân, nhất là tại các vùng hạ lưu trong các tháng cao điểm mùa khô 2016.

“Chúng tôi đang hết sức cố gắng, nếu không có diễn biến quá bất thường, có thể khẳng định trong năm 2016 với tình hình diễn biến như hiện nay thì vẫn tiếp tục đảm bảo được nguồn nước để phát điện và cho nhu cầu sử dụng, sản xuất của người dân”, ông Hải nói.

Giá dầu giảm ảnh hưởng rất nhỏ đến giá bán điện

Tại cuộc họp báo, đề cập đến vấn đề khi giá dầu giảm sâu, liệu giá điện trong nước như thế nào, có sự thay đổi hay không?, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, lượng điện phát bằng dầu hiện nay chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra. Như vậy, việc giá dầu giảm sẽ không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến giá bán điện.

Theo ông Hải, việc giá điện liệu có thay đổi hay không và muốn có sự thay đổi thì phải đánh giá lại sự thay đổi của các yếu tố đầu vào đối với giá điện. Hiện nay, Bộ Công Thương chưa có chủ trương, đồng thời cũng chưa nhận được văn bản đề nghị tăng giá điện của EVN.

“Nếu muốn thay đổi giá điện, đầu tiên phải có đề nghị của doanh nghiệp. Bộ Công Thương trong chức năng quyền hạn của mình, nếu điều chỉnh dưới 30% thì có thể quyết, còn nếu cao hơn thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Nhưng hiện nay chưa có đề nghị và có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện”, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet