Bọ đậu đen vào nhà làm tổ, người dân ra chuồng heo ngủ để lánh nạn

Nguyễn Tuấn

Khoảng 1 tháng trở lại đây, cuộc sống của nhiều hộ dân ở ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) bị xáo trộn bởi dịch bọ đậu đen tấn công.
Bọ đậu đen nhiều như sao xa khiến người dân dùng khò điện để tiêu diệt nhưng cũng không xuể

Mặc dù người dân trong xã Quang Trung gom lại được hàng trăm kg bọ đậu đen để thiêu hủy nhưng cũng không thấm vào đâu, bọ đậu đen xuất hiện dày đặc, mỗi ngày một nhiều khiến người dân bất lực. Một số hộ đành phải xuống chuồng heo hoặc qua nhà hàng xóm để lánh nạn bọ đậu đen.

Theo người dân ấp Lạc Sơn, thông thường vào thời điểm này hàng năm, bọ đậu đen cũng xuất hiện nhưng số lượng không nhiều như hiện tại và cũng không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Ghi nhận những nỗi khổ của người dân, ông  Nguyễn Văn Toại, Trưởng ấp Lạc Sơn, cho biết: chúng tôi đã báo cáo và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc nghiên cứu, diệt trừ bọ để người dân được ổn định cuộc sống.

Được biết, cán bộ của Trạm bảo vệ Thực vật huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cũng đã tiến hành kiểm tra dịch bọ đậu đen tại ấp Lạc Sơn và báo cáo lên Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai. Theo ông Nguyễn Hoàng Mỹ, Trưởng trạm bảo vệ Thực vật huyện Thống Nhất: “Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo người dân thu gom bọ đậu đen thiêu hủy và dọn dẹp vệ sinh khu vực gần nhà. Đồng thời, tiếp tục hun khói, xịt thuốc để xua đuổi bọ”.

Các hộ dân tại ấp Lạc Sơn liên tục tục đốt lửa, hun khói, dùng nước sôi để xua đuổi bọ đậu đen. Các loại thuốc trừ sâu có độc tố cao cũng được người dân thử nghiệm, phun trực tiếp vào tổ bọ nhưng diệt không hiệu quả.

Bọ đậu đen gây ra mùi hôi nồng nặc khiến người dân phải đeo khẩu trang khi thu gom chúng lại

Bà Diệp Thị Thêu (ấp Lạc Sơn) buồn bã nói, gia đình tôi đã thử diệt bằng nhiều cách nhưng hôm nay diệt thì hôm sau đàn bọ lại xuất hiện. Mỗi ngày, vợ chồng tôi phải dành hết thời gian để thu gom hàng trăm kg côn trùng đậu đen, cho vào bao tải mang đi chôn lấp.

Bọ đậu đen có tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae. Đây là loài côn trùng cánh cứng, di chuyển nhanh, có hình dáng giống hạt đậu đen. Loài bọ này sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, vườn cây ăn trái, không gây hại cho thực vật. Bọ đậu đen không gây bệnh cho người, tuy nhiên, với số lượng lớn bay trú vào trong nhà người dân sẽ gây mùi hôi và xáo trộn cuộc sống của người dân.

Dịch bọ đậu đen đã khiến cuộc sống người dân ấp Lạc Sơn bị xáo trộn, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt người dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet