Bỏ điểm sàn, không hạn chế nguyện vọng: Thí sinh cần cân nhắc vấn đề gì?

Hoàng Thanh

Bộ GD&ĐT vừa công bố quy chế tuyển sinh 2017, trong đó có rất nhiều điểm đáng chú ý như thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng và điểm sàn ĐH sẽ bị bỏ.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng PGS.TS Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ. PGS.TS Đỗ Văn Xê cho hay: “Tôi hết sức ủng hộ quy định bỏ điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào – PV) trong kỳ tuyển sinh 2017.

Khi nghe nói đến việc bỏ điểm sàn sẽ khiến nhiều người hoang mang nhưng thực chất nó là điều hết sức hợp lý. Bởi lẽ, điều kiện để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH là phải tốt nghiệp THPT với trung bình mỗi môn là 5 điểm. Trong khi điểm sàn của các năm qua là 15 điểm/3 môn thì trung bình mỗi môn cũng là 5 điểm. Như vậy 2 quy định này là trùng nhau, bây giờ chúng ta bỏ quy định về điểm sàn là điều rất bình thường.

Ngoài ra, các năm trước thí sinh dự thi theo khối. Điểm khối thi này khác điểm của khối thi kia. Vì thế điểm sàn là dựa vào căn cứ kết quả điểm chung của từng khối thi. Tuy nhiên, năm nay thí sinh không thi theo khối thi truyền thống mà thi theo tổ hợp môn thi của từng ngành nên quy định về điểm sàn cho từng khối thi truyền thống không còn cần thiết”.

Còn vấn đề, kỳ tuyển sinh 2017 sẽ không hạn chế số lượng nguyện vọng mà thí sinh đăng ký, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho hay: “Việc quy định cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng là Bộ GD&ĐT đang tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội trúng tuyển ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên vào ngành học yêu thích.

Kỳ tuyển sinh những năm qua thí sinh đã ý thức được việc chọn ngành. Như năm 2016, thí sinh không đăng ký bừa bãi. Đợt 1 thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng nhưng trung bình thí sinh chỉ đăng ký khoảng 2 nguyện vọng. Năm 2017 khi thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, các em sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển ngay đợt đầu.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là thí sinh phải cân nhắc thận trọng khi đăng ký thứ tự ưu tiên với các nguyện vọng”.

Lo lắng về việc không hạn chế nguyện vọng sẽ khiến cổng thông tin đăng ký sẽ xảy ra tình trạng nghẽn mạng, PGS.TS Hoàng Minh Sơn cho hay: “Có thể kỳ tuyển sinh 2017, các trường vẫn chạy phần mềm xét tuyển chung. 

Tuy nhiên, điểm mới là khi các trường công bố số lượng thí sinh trúng tuyển dự kiến, phần mềm sẽ tự động lọc bỏ những hồ sơ đã trúng tuyển vào một trường khác theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên cao hơn.Vì thế, nó sẽ  không gây ra tình trạng quá tải hay nghẽn mạng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet