Bộ đội chung tay chăm lo ổn định đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Sỹ Đồng

Những năm qua, Đồn biên phòng Đắk Ơ cùng UBND xã Đắk Ơ triển khai nhiều biện pháp từ tuyên truyền vận động đến hỗ trợ vốn, cây - con giống... để đồng bào DTTS vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo tại địa bàn.

Xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập, Bình Phước) hiện có 4.333 hộ dân, trong đó 1.392 hộ DTTS. Toàn xã có 34% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nên cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn..

Đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Theo thống kê, toàn xã hiện có 660 hộ nghèo và 399 hộ cận nghèo. Trong đó, đồng bào DTTS nghèo là 461 hộ và 223 hộ cận nghèo.

Để giúp người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, trong những năm qua, Đồn biên phòng Đắk Ơ đã phối hợp với chính quyền địa phương nghiêm túc thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dành cho đồng bào DTTS theo quy định của Nhà nước. Ban chỉ huy đồn đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động.

Chiến sĩ đồn biên phòng giúp dân dựng nhà (Ảnh nguồn Báo Bình Phước)

Thiếu tá Hồ Ngọc Minh, Chính trị viên Đồn biên phòng Đắk Ơ cho biết: “Đắk Ơ là xã có tỷ lệ người DTTS cao, trình độ dân trí thấp, nhận thức chưa đồng đều, vẫn còn phong tục tập quán lạc hậu. Do đó, việc vận dụng các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đối với người dân nơi đây còn nhiều hạn chế”.

Từ năm 2015 đến nay, Đồn biên phòng Đắk Ơ đã phối hợp các hội, đoàn thể của xã tuyên truyền thông tin về các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào DTTS qua hệ thống loa phát thanh, tổ chức hội nghị phổ biến tại các thôn bản. Đồng thời vận động người dân chung tay thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc. Nhờ đó, đến nay nhận thức người dân đã dần thay đổi, nhiều hộ vươn lên phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Đồn biên phòng Đắk Ơ phối hợp triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án của Trung ương và địa phương về đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS như vận động cán bộ, chiến sĩ và nhà hảo tâm hỗ trợ 2 con bò, trồng 400 trụ tiêu cho 2 hộ DTTS nghèo tại thôn Bù Khơn và thôn Bù Bưng. Dịp lễ, tết đồn vận động các đơn vị kết nghĩa tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ DTTS.

Từ năm 2012 đến nay, đồn đã tặng hàng ngàn phần quà cho người nghèo trị giá gần 850 triệu đồng và 9 xe đạp, hơn 10.000 quyển vở cho học sinh DTTS; giúp dân 1.070 ngày công lao động và vận động đồng bào ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, đồn phối hợp với Ban vận động quần chúng liên ngành huyện Bù Gia Mập giúp 33 hộ DTTS ở Tiểu khu 42 làm kinh tế. Mỗi hộ được hỗ trợ làm hàng rào bằng cây lồ ô, làm giàn mướp, trồng rau và vệ sinh khu vực xung quanh nhà.

Gia đình ông Điểu Gấp, thôn 2 Bù Bưng thuộc diện hộ nghèo của xã Đắk Ơ. Vợ chồng ông Gấp không có việc làm ổn định, nhà chỉ có 5 sào điều nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Năm 2014, Đồn biên phòng Đắk Ơ hỗ trợ hộ ông Gấp 1 con bò và trồng 200 nọc tiêu. Hiện bò mẹ đã sinh sản được 1 con bê, vườn tiêu cho thu bói, nhờ đó gia đình ông thoát nghèo trong năm 2016.

Ngoài giúp người dân phát triển kinh tế, Đồn biên phòng Đắk Ơ còn tham mưu cấp ủy, chính quyền xã nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, người DTTS. Đồng thời xây dựng và tạo nguồn, phát triển đảng viên là người DTTS; tích cực vận động thanh niên đồng bào DTTS tham gia nghĩa vụ quân sự.

Ông Điểu Beo, Bí thư Đảng ủy xã Đắk Ơ cho hay: Những năm qua, Đồn biên phòng Đắk Ơ đã chủ động, tích cực phối hợp với xã củng cố hệ thống chính trị tại các thôn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đặc biệt, tích cực tham gia giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, phản bác các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội địa bàn Đắk Ơ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet