Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm đầu vào ĐH, CĐ năm 2015

Tiến Dũng

Đại diện Bộ GĐ&ĐT cho biết Hội đồng thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ 2015 ở các tổ hợp môn thi như sau: 15 điểm cho tất cả các tổ hợp cho ĐH; 12 điểm cho các tổ hợp CĐ.

Đến lúc này, dư luận, đặc biệt là các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia đang rất quan tâm về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (hay còn gọi là điểm sàn) ĐH, CĐ năm 2015. Chiều nay, 28/7, Hội đồng thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ 2015 công bố ngưỡng như sau: 15 điểm cho tất cả các tổ hợp cho ĐH, 12 điểm cho các tổ hợp CĐ.

Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

PV Infonet có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga để có câu trả lời về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường ĐH, CĐ của các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là ngưỡng điểm tối thiểu mà thí sinh có thể học được bậc ĐH, CĐ, căn cứ vào chất lượng nguồn tuyển là chính. Trong chiều nay (28/7), Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường ĐH,CĐ 2015 họp tư vấn cho Bộ trưởng công bố ngưỡng điểm để các trường dựa vào đó thông báo tuyển sinh. Hội xét tuyển năm nay, ngoài đại diện các trường ĐH, CĐ công lập, ngoài công lập còn có đại diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ”.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào họp bàn nguyên tắc chung để xác định ngưỡng điểm đầu vào phù hợp và đơn giản nhất để các trường có thể áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển đa dạng của trường mình.

Tổ hợp xét tuyển của các trường năm nay rất đa dạng nhưng qui chế tuyển sinh qui định các trường phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống. Bên cạnh đó, ngưỡng đảm bảo đầu vào năm nay chỉ liên quan đến xét tuyển và chỉ tiêu của các trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia còn gần 200 trường có đề án tự chủ tuyển sinh sẽ dựa vào kết quả học tập phổ thông để xét tuyển một phần chỉ tiêu của mình.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay sẽ được xem xét chủ yếu dựa vào chất lượng nguồn tuyển. Hầu hết các môn thi phổ điểm từ 5-6 điểm tăng. Những điểm 0 và điểm từ 9-10 ít hơn do bộ đề thi năm nay phân loại học sinh khá cáo.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, với mức ngưỡng này, khối A, có 110.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 243.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên. Khối B có 45.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 121.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên.

Các khối thi khác và các tổ hợp môn thi, mức điểm trung bình thí sinh nằm trong khoảng 16 - 18 điểm. Trong khi đó, các tổ hợp gồm môn toán kết hợp với các môn xã hội hoặc môn ngoại ngữ thì điểm thi trung bình thấp hơn, chỉ ở mức 13 - 15 điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet