Bộ GD&ĐT đề nghị TƯ Đoàn rà soát lại cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

Hoàng Thanh

Chiều tối 9/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Thị Nghĩa chính thức ký công văn gửi đến Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị trước mắt tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho rằng, cuộc thi trực tuyến “Chinh phục vũ môn” giành cho học sinh trung học cơ sở do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) khởi xướng, chủ trì tổ chức từ năm học 2014-2015. 

Từ hiệu quả của Cuộc thi lần thứ nhất, theo đề xuất của Trung ương Đoàn, sau khi nghiên cứu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức Cuộc thi lần thứ II (năm học 2015-2016) và lần thứ III (năm học 2016-2017).

Cuộc thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo, góp phần định hướng giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách cho cho thiếu nhi; nâng cao nhận thức về khả năng khai thác hiệu quả internet phục vụ học tập, giải trí và rèn luyện, giúp các em tránh xa các trò chơi online độc hại, bạo lực, ảnh hưởng không tốt đến thiếu niên, nhi đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số phụ huynh và báo chí, trong thời gian gần đây, Cuộc thi đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập về đối tượng tham gia dự thi, về công tác tuyên truyền, về tổ chức giám sát hoạt động thi tại các trường học... làm cho các bậc phụ huynh lo lắng đến sức khỏe và việc học tập của các em học sinh.

Từ thực tế trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Trung ương Đoàn, trước mắt tạm dừng tổ chức Cuộc thi “Chinh phục vũ môn”; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến Cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Được biết, Chinh phục vũ môn được giới thiệu là chương trình giáo dục online được phát triển bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egame.

Trong ba năm trở lại đây, Công ty này đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng đội Trung ương (thuộc Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam) phát động cuộc thi game Chinh phục vũ môn trong các nhà trường.

Hai năm đầu, cuộc thi được giới hạn cho học sinh từ bậc trung học cơ sở. Tuy nhiên, từ năm 2016, cuộc thi được mở rộng sang cả học sinh tiểu học, bắt đầu từ lớp 3.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet