Bộ GD&ĐT yêu cầu phòng, chống dịch Mers-Cov tại trường học

N. Huyền

Nhằm ngăn chặn, chủ động ứng phó dịch Mer- CoV trong trường học, Bộ GD & ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chủ động phối hợp với các sở y tế triển khai công tác phòng dịch.
 
Bộ GĐ & ĐT yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành y tế chủ động phòng dịch Mer- CoV

Theo đó, Bộ GD & ĐT yêu cầu  các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung trong Công điện số 790/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov).

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Mers-Cov), quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường. Thông báo ngay cho các đơn vị y tế sở tại khi phát hiện có trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

Các đơn vị cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả của bệnh do vi rút Corona (Mers-Cov) và các biện pháp phòng chống. Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền tích cực giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Mers-Cov). Hướng dẫn cho học sinh, sinh viên có ý thức và kỹ năng phát hiện bệnh.

Đặc biệt bộ GD & ĐT cũng yêu cầu các đơn vị cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường. Đồng thời, thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, cồng trình vệ sinh. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trường học theo quy định.

Đến ngày 18/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm MerS-CoV mới và 4 trường hợp tử vong. Theo đó, từ ngày 20/5/2015 đến nay nước này đã ghi nhận 165 trường hợp mắc, 23 trường hợp tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần bệnh nhân được giám sát đến 17/6/2015 là 6.508 người trong đó có 3.951 đã qua 14 ngày.

Đặc biệt cũng trong ngày 18/6, Thái Lan cũng ghi nhận một trường hợp tử vong do Mers- CoV. Như vậy, đến ngày 18/6/2015, tổng số ca nhiễm MerS-CoV trên thế giới là: 1332 trường hợp, trong đó 471 ca tử vong tại 28 nước, gồm: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran. Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Hiện,Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV nào. Tuy vậy người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet