Bộ GD&ĐT yêu cầu trường, sở rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ thị số 2071/CT-BGDĐT về tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Trong chỉ thị số 2071/CT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký có nêu rõ, các trường khi tiếp nhận thông tin đăng ký xét tuyển không để xảy ra lộn xộn, gây mất trật tự, bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Theo chỉ thị số 2071/CT-BGDĐT thì các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin cần có quy trình xử lý thông tin đăng ký xét tuyển của thí sinh theo tài liệu tập huấn do Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng soạn thảo. Quá trình xử lý có vướng mắc cần báo cáo kịp thời. Việc lựa chọn phần mềm xét tuyển phải phù hợp, tin cậy, đặc biệt phần mềm do các trường tự viết.

Ngoài ra, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo, tuyệt đối không để xảy ra sai sót mang tính hệ thống khi sử dụng phần mềm xét tuyển. Về chế độ ưu tiên, các trường cần thành lập tổ tư vấn, thiết lập và công bố đường dây nóng để giải đáp thắc mắc liên quan.

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các trường được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi phối hợp các cơ quan đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra ách tắc giao thông ở các điểm thi; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, điện nước, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong việc ăn, nghỉ, đi lại; đồng thời cần xây dựng phương án dự phòng để xử lý những tình huống bất thường như thời tiết, thiên tai, cháy nổ.

Trước ngày thi tuyệt đối không để xảy ra lỗi kỹ thuật trong sắp xếp phòng thi, tổ chức cho thí sinh điều chỉnh sai sót trong thông tin cá nhân ngày làm thủ tục dự thi. Công việc in sao, vận chuyển và bảo quản đề thi phải tuyệt đối an toàn.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm, tổng hợp điểm thi đúng theo quy định của quy chế thi hiện hành, đặc biệt lưu ý đến việc quy tròn điểm môn thi, thang điểm môn ngoại ngữ. Bộ GD&ĐT chỉ đạo tăng cường hạ tầng công nghệ thông tin để bảo đảm việc công bố kết quả thi tại cụm thi được thông suốt.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 chính thức diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Theo đó, các môn thi như Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có 120 cụm thi, gồm 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet