Bộ GTVT khẳng định: Xe ô tô điện nhập từ Trung Quốc không được lưu thông

Nguyễn Cường

Ngày 19/2 Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có thông cáo báo chí khẳng định như trên. Do vậy Bộ khuyến cáo người dân không nên mua các loại phương tiện này để tránh thiệt hại về kinh tế vì không được sử dụng.
Một số loại xe điện được rao bán trên một tài khoản facebook. Theo Bộ GTVT, những chiếc xe này không được phép lưu thông Ảnh: Facebook

Theo đó GTVT cho rằng gần đây, một số cá nhân trên mạng xã hội rao bán ôtô điện 2-4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy tốc độ 50-60 km/h. Những mẫu xe này đều có vóc dáng nhỏ gọn và các tính năng giống như một chiếc ôtô chạy xăng.

Sau khi xác minh thông tin Bộ GTVT cho biết hiện nay hệ thống văn bản để quản lý chất lượng từ lúc sản xuất đến đăng kiểm đối với các loại xe ô tô, xe chở hàng 4 bánh, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (chạy bằng xăng hoặc năng lượng điện), xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô điện và xe đạp điện đã có đầy đủ.

Riêng xe chở hàng, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ chỉ được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế theo quy định của các địa phương.

Đối với xe ba bánh, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP thì kể từ 2008 các loại xe cơ giới 3 bánh (trừ xe cơ giới 3 bánh làm phương tiện đi lại cho thương binh, người khuyết tật) không được cấp phép lưu hành mới để tham gia giao thông.

Ngoài ra Luật Giao thông đường bộ 2008 đã nêu rõ rằng các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành (được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường và tham gia giao thông).

Trong khi đó loại xe rao bán trên mạng xã hội nói trên chưa được Cục Đăng kiểm đăng kiểm để kiểm định chất lượng và đánh giá ban đầu thì loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định hiện hành để tham gia giao thông.

Do đó để đảm bảo quyền lợi của người dân, Bộ GTVT khuyến cáo tổ chức, cá nhân không mua, sử dụng loại phương tiện nêu trên để tránh thiệt hại về kinh tế do việc mua nhưng không được sử dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet