Nước hầm trong, ngọt, mát; thịt bò chín mềm, thơm bùi làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúng ta cùng chế biến món ngon cuối tuần.

* Nguyên liệu:

Bắp bò loại ngon, dừa xiêm 2 quả, hoa chuối khô 10 hoa, kì tử 10g, đảng sâm 10g, bạch quả 10 quả, táo tàu 4 quả, muối, hạt nêm, mì chính, rau xà lách.

* Chế biến:

Cắt quả dừa, giữ miệng làm nắp đậy. Bắp bò cắt lát mỏng, chần qua nước sôi rửa sạch. Hoa chuối rút kim hoa ở giữa, rửa sạch. Táo tàu ngâm nở, mềm, rửa sạch. Bạch quả lột vỏ, luộc chín.

Hòa 1 bát nước dừa, 1/2 bát nước lọc, thêm chút hạt nêm và muối, mì chính.

Chia đều nguyên liệu vào 2 quả dừa. Cho nước dừa vào cách mép 0,5 cm. Đậy kín, đốt trên bếp vỏ dừa nóng, cháy xém. Cho vào nồi chưng cách thủy đến khi bắp bò mềm (khoảng 45 phút).

Cho trái dừa đặt lên đĩa, nhúng ít xà lách cho chín. 

* Yêu cầu:  

Thịt bò chín mềm, ăn vị ngọt, bùi thơm, nước ngọt mát. Dùng nóng với cơm trắng.

Chú ý:

Ngâm bắp bò qua nước sôi để có vị thơm hơn sau khi hầm. Đốt trước trái dừa để rút ngắn thời gian hầm; vỏ dừa có màu đẹp và mùi thơm.

Hữu Trình/Báo Bắc Giang