Bò hỗ trợ người nghèo bị lở mồm long móng: Vắc xin chưa đủ thời gian miễn dịch

Trương Hoa

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) huyện Hương Khê cho biết, số bò trao cho các hộ nghèo ở Hương Khê mặc dù đã được đơn vị cung ứng tiêm phòng vắc xin lở mồm, long móng, nhưng chưa đủ thời gian miễn dịch.
Hiện đã có 30/30 con bò hỗ trợ người nghèo phát bệnh lở mồm, long móng

Đến thời điểm này, đã có 30/30 con bò hỗ trợ cho 30 hộ nghèo ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị phát bệnh lở mồm, long móng.

Theo ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): “Khi thu mua bò tại Trạm giống chăn nuôi Diễn Châu (Nghệ An) - đơn vị cung ứng - có hồ sơ kiểm dịch đầy đủ. Giờ phát hiện bò bị lở mồm, long móng, trước hết tập trung các biện pháp điều trị bệnh, phòng chống dịch, sau nữa nếu bò bị bệnh nặng ốm chết thì đơn vị cung ứng giống phải chịu trách nhiệm, đền bò lại cho người dân”.

“Tôi đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi trực tiếp kiểm tra dịch bệnh các xã có bò bị bệnh. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra tình trạng trên xem xét, xử lý theo quy định” – ông Huấn nói.

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn huyện Hương Khê cũng thừa nhận: Bò cấp cho người nghèo bị dịch bệnh lở mồm, long móng. Hiện, phía đơn vị cung ứng giống đã thừa nhận việc cung ứng bò cho người dân ở huyện Hương Khê khi ở tỉnh Nghệ An đang có dịch lở mồm, long móng. Đơn vị này cũng hứa sẽ chịu chi phí phòng dịch và điều trị những con bò đang mắc bệnh, hoặc trâu, bò khác của địa phương bị lây nhiễm.

“Về nguyên nhân ban đầu được xác định số bò trên đã được đơn vị cung ứng tiêm phòng vắc xin lở mồm, long móng, nhưng chưa đủ thời gian miễn dịch. Việc lây bệnh lở mồm, long móng ở bò rất nhanh, sáng có thể chưa có dấu hiệu nhưng trưa đến chiều đã phát bệnh” – ông Vinh nhấn mạnh.

Như Báo điện tử Infonet đã thông tin trong bài viết:“Hà Tĩnh: Hàng loạt bò hỗ trợ cho người nghèo bị lở mồm, long móng” đăng ngày 31/10 phản ánh về việc, 30 hộ nghèo tại huyện Hương Khê được hỗ trợ 30 con bò theo Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30a năm 2016, tuy nhiên bò vừa trao đã đồng loạt bị bệnh.

Cụ thể, ngày 30/6, UBND huyện Hương Khê ban hành quyết định về việc phân bổ kinh phí Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30a năm 2016. Theo quyết định này, trên địa bàn huyện Hương Khê có 6 xã được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu là: Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Trà. Mỗi xã có 10 hộ gia đình khó khăn được nhận bò của dự án, mỗi con bò trị giá 10 triệu đồng.

UBND huyện Hương Khê giao cho Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện này mua bò để bàn giao cho các hộ dân. Ngay sau đó, trung tâm này đã hợp đồng với Trạm giống chăn nuôi Nghệ An để lấy con giống.

Ngày 25/10, người dân 3 xã được nhận bò là Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố với tổng số 30 con. Tuy nhiên, khi vừa mới đưa bò về nhà, thì phát hiện bò bắt đầu có hiện tượng bỏ ăn, không đứng được và xuất hiện các triệu chứng lở mồm, long móng.

Đến ngày, 31/10 đã có 30/30 con bò bị bệnh và còn lây lan sang 3 con bò và 1 con lợn nái đang mang thai của người dân tại địa phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet