Bộ Luật Hình sự có 90 sai sót, ai chịu trách nhiệm?

Tuấn Minh

Một nữ đại biểu Quốc hội Đoàn ĐBQH Hà Nội đã khẳng định với phóng viên Infonet như vậy tối ngày 27/6 khi nói về việc sai sót của Bộ Luật Hình sự được QH khóa 13 thông qua và sẽ có hiệu lực từ 1/7 này.

Trao đổi với phóng viên Infonet, nữ ĐBQH cho biết, vào chiều mai, Đoàn ĐBQH Hà Nội sẽ họp và cho ý kiến về việc hoãn thi hành Bộ Luật Hình sự sẽ có hiệu lực từ 1/7 này và nếu đại biểu Quốc hội đồng ý sẽ sửa chữa 90 sai sót.

Hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông báo cho các trưởng đoàn, các trưởng đoàn sẽ thông báo cho các đại biểu Quốc hội. 

"Quốc hội đã bấm nút thông qua rồi, bây giờ có việc như thế đại biểu phải ấn nút lại. Tuy nhiên, việc sửa hay không sửa thì chỉ Quốc hội mới có quyền quyết định", nữ ĐBQH này cho biết.

Đại biểu QH khóa 13 bấm nút thông qua dự án luật. Ảnh minh họa

Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí, sáng 27/6, các vị trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá 13 đã được mời về Hà Nội dự họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cuộc họp này được tổ chức để trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến Bộ luật Hình sự, vừa được Quốc hội khoá 13 thông qua tại kỳ họp thứ 10 (tháng 11/2015) và sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016, tức chỉ còn chưa đầy một tuần nữa.

Đáng chú ý, trong công văn mời các vị trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá 13 về dự họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cuộc họp được tổ chức trên cơ sở xem xét đề nghị của các cơ quan, tổ chức hữu quan và tình hình thực tế.

Các vị trưởng đoàn cũng được lưu ý rằng, đây là hội nghị rất quan trọng, đề nghị các vị trưởng đoàn sắp xếp công việc để dự hội nghị đầy đủ. Trường hợp không thể tham dự, đề nghị cử phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội dự họp thay.

Được biết, thành phần dự họp còn có Chánh án Toà án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng được mời tham dự.

Điều đáng nói là những sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015 đã được phát hiện khá sớm. Ngày 27/11/2015, Bộ luật được Quốc hội thông qua, cuối tháng 12 được đăng công báo thì đến ngày 11/1/2016, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có công văn gửi Phòng Công báo (Văn phòng Chính phủ) đề nghị thay thế 4 trang tài liệu liên quan đến sáu điều luật ở Phần Chung và bốn điều luật ở Phần Các tội phạm. Lý do được nêu là do sơ suất về mặt kỹ thuật nên Bộ luật gửi đến phòng Công báo trước đó có sai sót.

Sau đó, vẫn còn những những sai sót khác được phát hiện. Đặc biệt, có nhiều lo ngại được bày tỏ xung quanh quy định của Điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông khi cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ là đối tượng bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ điều luật này.

Khi tính đến phương án khắc phục đã có ý kiến đề nghị vẫn giữ nguyên hiệu lực của Bộ luật Hình sự 2015 từ ngày 1/7/2016, đồng thời kiến nghị Quốc hội cho sửa ngay ở Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá 14 (sẽ khai mạc vào 20/7 tới). 

Trước những sai sót trên của Bộ Luật Hình sự sắp có hiệu lực thi hành, phóng viên Infonet đã đặt câu hỏi với nữ ĐBQH Đoàn Hà Nội: “Theo bà những sai sót của Bộ Luật Hình sự mới được thông qua và sắp có hiệu lực trách nhiệm thuộc về ai? thì nhận được câu trả lời: “Bây giờ trách nhiệm thuộc cả 2 cả cơ quan soạn thảo và người thông qua”.

Nữ ĐBQH Đoàn Hà Nội thông tin thêm, tại kỳ họp của Quốc hội khóa 13, Bộ Luật Hình sự được thông qua với hơn 80% ĐBQH tán thành và cũng có sơ suất. Chính vì vậy mới phát hiện ra. 

"Ngày mai (28/6) đoàn Hà Nội sẽ cho ý kiến, sau đó mới tổng hợp lại để báo cáo trước Quốc hội", nữ ĐBQH Đoàn Hà Nội cho phóng viên Infonet biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet