Bộ luật hình sự sẽ có thêm tội rải đinh, trộm chó, trốn đóng BHXH...

Thành Nam

Ngoài ý kiến cân nhắc thời gian thông qua, có ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, nếu cần thiết có thể xin ý kiến nhân dân về Bộ Luật hình sự sửa đổi.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Cần thiết phải bổ sung nhiều tội danh mới vào Bộ luật hình sự.

Sáng 7/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi). Đóng góp ý kiến về dự thảo luật, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đề nghị cần giải thích thêm quy định những loại tội phạm mới nảy sinh. Đồng thời ông cho rằng, trong luật phải thể hiện tính răn đe, giáo dục, ngăn chặn các loại hình tội phạm.

Trước ý kiến này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, có nhiều tội danh mới được bổ sung vào dự án luật và điều này là cần thiết. Bộ trưởng dẫn dụ với tội danh cố tình rải đinh ra quốc lộ, đường cao tốc gây bức xúc cũng sẽ bị xử lý hình sự. Kể cả tội trộm chó, gây mất trật tự an toàn xã hội, hay việc tổ chức, doanh nghiệp dây không đóng bảo hiểm cho người lao động cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Cũng theo Bộ trưởng Cường, Ban soạn thảo dự án luật cố gắng đảm bảo bám sát tinh thần Hiến pháp, như các quyền tự do ngôn luận, biểu tình… nhưng lạm dụng tự do ngôn luận, biểu tình cũng bị trừng trị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu vấn đề: Tội tự chuyển hóa, tội lợi ích nhóm, suy thoái đạo đức… gây nguy hiểm cho xã hội thì có phải tội danh mới không, có cấu thành tội hình sự không, có đưa vào luật này không? 

Theo Bộ trưởng Cường, các hành vi chống lại nhà nước, suy thoái đạo đức lối sống trong Bộ luật cũng thể hiện đầy đủ. Tội lợi ích nhóm liên quan hối lộ, chạy chính sách, tội phạm kinh tế, tham nhũng, Chính phủ đã mạnh dạn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước ý kiến băn khoăn của đại biểu về tính khả thi của Bộ luật, Bộ trưởng Cường cho biết, trong tờ trình đầy đủ, Chính phủ báo cáo khá kỹ về quá trình xây dựng Bộ luật này. Đây là Bộ luật quan trọng nên Chính phủ tiếp cận rất thận trọng.

Truy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng băn khoăn về trách nhiệm hình sự pháp nhân chưa thực sự thuyết phục. Nếu không làm rõ dấu hiệu hành vi phạm tội cũng như yếu tố trách nhiệm thì dễ trở thành nơi ẩn náu của các cá nhân, lúc đó trách nhiệm cá nhân có khi lại quy thành tập thể? “Trách nhiệm hình sự không thể xem xét trong một hai ngày mà cần nghiên cứu kỹ” – ông Lý nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đề nghị rà soát khắc phục tình trạng liên quan đến an toàn giao thông. Với mỗi năm số tử vong lên đến hàng chục nghìn người, trong đó có nhiều vi phạm ngang nhiên như một tội ác. Ông đề nghị cần lưu ý xem có tình trạng cố tình, điển hình như cố tình chống đối người thi hành công vụ không? Hay tình trạng yêu cầu kiểm tra xe nhưng lại bỏ đi bất hợp pháp, cần phải có biện pháp cưỡng chế… Tuy nhiên một số quy định trong Bộ luật lại chưa rõ.

Trước nhiều ý kiến còn băn khoăn, bà Trương Thị Mai đề nghị đánh giá thêm tác động một số vấn đề như tội phạm mới. Đồng thời đề nghị đề nghị cân nhắc ý kiến đề xuất của Chính phủ là dự án này đi qua 3 kỳ họp để đảm bảo sự thận trọng, thậm chí phải lấy ý kiến nhân dân về Bộ luật này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet