Bố mẹ đang "yêu" nhau, con chạy vào cười khúc khích

Khánh Ngọc

Con cái lớn dần lên, việc sắp xếp cho chúng ngủ riêng như thế nào cũng khiến nhiều gia đình đau đầu, nhiều đôi vợ chồng phải cãi nhau khi tìm giải pháp.

Ảnh minh họa.

Chị Nguyễn Thị Tình trú tại Trần Cung, Hà Nội tâm sự: Hai vợ chồng chị sinh được 2 người con trai. Các con chị đều cho ngủ chung đến khi 5 tuổi rồi tách cho con ngủ riêng. Tuy nhiên, bé thứ hai thì không dễ như bé lớn. Mỗi khi tỉnh giấc không thấy mẹ đâu cháu lại chạy về phòng của bố mẹ để tìm. Chính vì thế cũng xảy ra nhiều chuyện dở khóc, dở cười. Chị Tình kể có lần hai vợ chồng vừa bắt đầu “yêu” thì cậu con chạy vào cười khúc khích. Hai vợ chồng chị chỉ còn biết kéo lấy chiếc chăn che tạm người rồi nịnh nọt cậu con trai út để cậu bé quay trở về phòng mình ngủ.

Còn chị Vũ Thúy Linh trú ở Định Công, Hà Nội cũng lo lắng vì hai bé nhà chị đã 6 tuổi và 3 tuổi nhưng vẫn đòi ngủ chung với bố mẹ. Dù chồng chị Linh muốn tách con nhưng chị không muốn nên buổi tối chồng chị đều phải ngủ một mình ở tầng 1. Khi nào có nhu cầu thì anh ới vợ xuống dưới, xong việc chị lại lọ mọ lên phòng với các con.

Chị Phạm Thị Hoài Thương (Tây Hồ, Hà Nội) lại bị vướng mắc ở điểm khác. Chị tâm sự từ khi mang bầu vợ chồng chị đã có ý định cho con ngủ riêng nên khi gần sinh anh chị đã sắm cho con một chiếc cũi đặt cạnh giường ngủ của hai vợ chồng. Việc chăm sóc con anh chị cảm thấy rất thoải mái vì muốn cho con tự lập, hơn nữa bé ngủ riêng cũng không sợ bố mẹ ngủ say va tay, va chân vào.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của việc cho con ngủ riêng của vợ chồng chị Thương là mẹ chồng chị. Mỗi lần thấy cháu ọ ẹ bà ở phòng bên lại chạy sang đập cửa phòng của vợ chồng chị gọi bắt mở cửa. Chị Thương bảo “có hôm bà đạp cửa thình thình và bế cháu mắng mỏ vợ chồng tôi rằng có phải là bố mẹ nó hay không, chúng mày không cho nó ngủ chung thì tao bế sang ngủ với tao”.

Chị Thương cho biết dù có muốn tập cho con cái ngủ riêng thì bố mẹ chồng chị cũng không đồng ý. Vì thế, chị và mẹ chồng hay cãi nhau. Mỗi lần bà thấy cháu ọ ẹ khóc lại gọi vọng vào nói vợ chồng chị. Chuyện này đã khiến mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu lúc nào cũng căng như dây đàn. Chị Thương thực sự muốn việc nuôi dạy con cái là việc của vợ chồng chị nhưng không thể làm trái ý mẹ chồng.

Theo thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Văn Toàn - Trung tâm tư vấn gia đình và cuộc sống việc giữ con quá lâu không tốt. Theo ông, khi trẻ được 4-5 tuổi thì việc cho ngủ riêng là điều nên khuyến khích, vì đến độ tuổi này trẻ đã có ý thức rõ về bản thân, nhận biết giới tính của mình và cũng không cần sự ôm ấp của bố mẹ khi ngủ. 

Biện pháp để cho bé ngủ riêng, theo thạc sĩ Toàn cha mẹ không cần tách bé ra khỏi phòng sớm mà có thể kê một cái giường bên cạnh giường ngủ của bố mẹ, hay có thể đặt trong một căn phòng ấm áp, đầy đủ những vật dụng bé thích. Khi đó, bé sẽ ngủ ở đây và yên tâm rằng vẫn luôn có bố mẹ bên cạnh. 

Khi bé đã làm quen với việc không ngủ cùng giường với mẹ, bố mẹ của bé có thể chuyển giường qua phòng kế bên, chủ ý không nên khép cửa chặt. Mẹ có thể qua nằm chơi, kể chuyện, hỏi han bé cho đến khi bé ngủ sẽ quay về phòng mình. Việc này có thể kéo dài từ một tuần đến một tháng tùy theo tính cách của trẻ. Khi trẻ quen dần thì cha mẹ có thể làm gì tùy thích. Bé sẽ không còn chạy sang tìm mẹ như trường hợp của gia đình chị tình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet