Bố mẹ đẻ "không dám" đón nhận con gái ở lại ăn Tết vì nhà nội chưa đồng ý

Khánh Ngọc

Gần Tết, các gia đình hay phát sinh nhiều vấn đề, trong đó chuyện ăn Tết ở đâu là một trong những điều khiến tình mối quan hệ vợ chồng xấu đi nhất.

Bố mẹ đẻ
Ảnh minh họa.

Vợ chồng đấu khẩu chuyện về quê ăn Tết

Chị Vũ Thu Hương (Trương Định, Hà Nội) là người gốc Thủ đô. Chị làm dâu Thanh Hóa. Mỗi năm, chị Hương cố sắp xếp về quê hai lần vào ngày giỗ của ông bà nội chồng. Các ngày lễ khác chị lấy lý do con nhỏ, tàu xe không tiện nên ở lại Hà Nội.

LTS: "Chuyện mùa Tết" là những câu chuyện về cách ứng xử đối với mọi mối quan hệ gia đình, xã hội của mỗi người trong thời điểm đặc biệt này. Đó không chỉ là "câu chuyện làm quà", mà từ ấy, bạn đọc có thể rút ra những bài học cho riêng mình để nhà cửa ấm êm hơn, để Tết thực sự là ngày vui của mỗi người.

 

Infonet trân trọng kính mời quý bạn đọc gần xa cùng chia sẻ với tòa soạn những câu chuyện của riêng mình về đề tài này. Bài viết tốt được sử dụng sẽ được chấm nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

Nhưng đến dịp Tết việc phải về nhà chồng với chị là cực hình. “28 – 29 Tết cả nhà đi tàu về quê rồi cố gắng mồng 3 lại ra Hà Nội. Lúc mình ở Hà Nội thấy Tết buồn hơn nhưng về quê chồng rồi lại thấy Tết Hà Nội thật ý nghĩa và cảm giác nhớ nó da diết”.

Theo chị, về quê chồng là chị tất bật với việc cơm nước, mua sắm Tết cho cả nhà chồng và lo chuyện ăn uống cho cả nhà. Điều đó khiến chị cảm thấy mệt mỏi. Ngày Tết, chị muốn chồng con sum vầy, đi chơi, nghỉ ngơi thì đằng này chị phải phục vụ cho cả nhà hơn chục thành viên.

Điều khiến chị Hương cảm thấy chán ngán nhất ở quê là ông bà ra định mức việc họ hàng cho con dâu. Bà cho rằng đã là con dâu trưởng thì phải lo mọi công việc giỗ chạp, cúng bái, Tết nhất trong nhà. 

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Nga trú tại Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội cũng tương tự. Chị Nga tâm sự cứ đến Tết là gia đình chị chia làm hai chiến tuyến. Nhà chồng chị Nga ở Ninh Bình, anh là con trưởng nên Tết nào cũng muốn vợ chồng con cái phải về quê ăn Tết. Còn chị Nga là con gái duy nhất trong nhà, bố mẹ chị lại ở tận Thái Nguyên nên chị cũng muốn về với ông bà ngoại cho ông bà đỡ cô đơn.

Chị Nga kể “nhà chồng dù là con trưởng nhưng sau anh ấy còn ba người em có gia đình cả và cũng đều về nhà ăn Tết. Vậy mà, tôi xin được một năm về nhà ngoại ăn Tết cũng không cho”. Năm ngoái, chị Nga bế con về nhà mẹ đẻ nhưng chồng chị không về và tỏ thái độ không đồng ý. Bố mẹ đẻ chị Nga thương con cháu lắm nhưng 29 Tết vẫn “đuổi” con gái về nhà chồng vì chưa được sự cho phép của bên ấy, ông bà không dám đón con cháu về nhà ăn Tết.

Năm nay, còn một tháng nữa là đến Tết, chị Nga dặm trước xin về nhà ngoại ăn Tết nhưng chồng không đồng ý và mâu thuẫn lại lên đỉnh điểm. Chị kể lấy chồng 5 năm chị chỉ được về thăm bố mẹ vào mồng 4, 5 Tết còn từ 30 đến hết ngày 3 Tết chị không được đi đâu. Chị ao ước làm thế nào để có thể về quê ăn Tết với bố mẹ mình một lần cũng khó.

Bài toán ăn Tết ở đâu là do phụ nữ

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho biết: câu hỏi ngày Tết có bắt buộc phải về nhà chồng ăn Tết không có nhiều chị em phụ nữ hỏi ông. Mỗi khi gặp câu hỏi này, ông thường chia sẻ với các chị em ở góc độ của người cha, người mẹ đang có cả con dâu và con gái lấy chồng xa.
Bố mẹ đẻ
Ông Nguyễn An Chất

Ông Chất cho biết lấy chồng theo chồng là luân lý từ lâu. Nhưng người phụ nữ đừng quan niệm rằng có phải theo chồng về nhà chồng ăn Tết không. Nếu người phụ nữ khéo léo thì có thể cân bằng việc về đâu ăn Tết. 

Tâm lý của chị em dù không muốn về quê chồng ăn Tết nhưng vì chồng nên vẫn về. Khi ấy, người vợ có thể khéo léo làm tốt công việc của mình. Nếu muốn một người đàn ông yêu thương và trân trọng mình, anh ta sẽ nhìn thấy những gì mình làm cho anh ấy và gia đình anh ấy. Nếu hai bên gia đình không quá xa, vợ chồng hãy ngồi bàn bạc làm thế nào để bữa cơm tất niên nhà ngoại cũng tham gia được, nhà nội cũng tham gia được. Có thể ở nhà ngoại ăn tất niên đến 30 về nhà nội đến mồng 2 rồi xuống nhà ngoại. Điều này cũng tùy theo tình hình sức khỏe và khoảng cách.

Khi khoảng cách quá xa, vợ chồng bàn bạc với nhau. Người vợ có thể gợi ý và kích thích tinh thần tự quyết của chồng. Đa số chị em phụ nữ có chỉ số IQ cao chưa chắc đã khiến chồng hạnh phúc vì IQ chỉ giúp cho 30 % trong khi EQ (Chỉ số giao tiếp) giúp chị em góp 70 % vào cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vì thế kỹ năng nói chuyện với chồng để anh ta hiểu và có bài toán về đâu phù hợp nhất không mất lòng bố mẹ hai bên nội ngoại là điều rất quan trọng.

Đứng ở vị trí của người làm cha, ông Chất cho biết “cha mẹ nào cũng mong con cháu ngày Tết phải về sum họp bên gia đình. Nhất là những cô con dâu ở xa về. Nhiều khi nàng dâu ấy trở thành niềm tự hào của bố mẹ chồng. Nhiều người là bạn tôi họ khoe con cháu về chơi, họ khoe niềm hạnh phúc khi được con dâu nấu mâm cơm tất niên, đầu năm thậm chí con dâu mua cho họ quà Tết họ đều khoe hết. Như thế tại sao lại không muốn về nhà chồng?

--------------

Bố mẹ đẻ

Bạn Nguyễn Thị Hường ( Hà Nội) chia sẻ: Nhà chồng và nhà mình chỉ cách nhau hơn 1 km nên chuyện đi lại những ngày Tết là khá thuận tiện. Tuy nhiên, gần như vậy cũng có nghĩa là không thể thiếu sót với bên nào. Do đó, mình thường dành hẳn ngày mùng 1 để đi chúc Tết bên nhà chồng và nguyên ngày mùng 2 cho gia đình, họ hàng bên ngoại. Những ngày còn lại có thể thoải mái tổ chức gặp gỡ bạn bè, thăm hỏi những người thân quen khác.

Bạn Đỗ Thị Nhì – Vũng Tàu chia sẻ: Tôi ở xa quê nội và quê ngoại. Quê ngoại ở Thái Bình, quê nội ở Nam Định nên hai ba năm mới được về một lần. Cảm xúc ngày Tết gần gia đình nó mãnh liệt và ấm áp lắm. Chỉ cần về bên nhà là được còn nhà nội hay nhà ngoại đều giống nhau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet