Bố mẹ phải làm gì khi nghi ngờ con bị lệch giới tính?

Diệu Hiền (Tổng hợp)

Có rất nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang khi thấy biểu hiện khác lạ về giới tính của con cái mình và không biết phải làm gì cho đúng. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích cho các bậc cha mẹ tham khảo.

Không nên la mắng, cấm đoán trẻ

Theo Tiến sỹ Lã Thị Bưởi – Trưởng phòng khám Tuna – Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng :" Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh đã đến trung tâm để cầu cứu sự giúp đỡ của các chuyên gia, thậm chí còn hoang mang đặt câu hỏi: “Sao con tôi có giọng nói ẻo lả quá!”, “Sao nó dành cả tiếng ngắm mình trước gương trước khi ra đường,… “Sao con gái tôi chỉ thích chơi máy bay, ô tô chứ không thích chơi búp bê”,…

Từ sự nghi ngờ giới tính con mình, không ít bậc phụ huynh đã la mắng, cấm đoán và có nhiều lời nói tổn thương trẻ. Nhớ lại thời điểm khiến mình hiểu lầm con trai, dẫn đến những rạn nứt tình cảm giữa 2 mẹ con, đến giờ chị Hoàng Mai – nhân viên một công ty trong lĩnh vực truyền thông vẫn còn day dứt. Chỉ vì thấy cậu con trai đang học lớp 10 không có bạn trai và cậu bé thường hay chơi với một nhóm bạn gái, vợ chồng chị đã hỏi thẳng con: “Có phải con bị “gay” không?”. Sau khi bị chị cấm không cho chơi với nhóm bạn gái, cậu bé trở nên lầm lì ít nói và ngày càng xa cách bố mẹ.

Không hành xử thiếu tế nhị

Trẻ vị thành niên có nhiều tâm lý xáo trộn  và rất dễ hoang mang về các biểu hiện giới tính của mình. Vì vậy các bậc phụ huynh cần theo dõi và nắm bắt tâm lý để hướng dẫn trẻ hành xử đúng với giới tính của mình, không nên có những câu nói, hành động thiếu tế nhị dẫn đến việc trẻ nghĩ rằng mình "bất thường" và có những hành động lệch lạc.


Không "chụp mũ" là lệch lạc giới tính

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam Bệnh viện Bình Dân, mỗi ngày tại khoa có khoảng 10 ca đề nghị xác định giới tính, chủ yếu là lứa tuổi vị thành niên. Hầu hết các trường hợp này đều do cha mẹ nghi ngờ và đưa đến. Thế nhưng là rất ít trẻ thật sự bất thường về giới tính. Hầu hết các trường hợp tới khám đều do cha mẹ thiếu hiểu biết, dẫn đến nghi ngờ. Thậm chí, có phụ huynh khăng khăng “cháu không phải đàn ông” dù cậu bé nọ chỉ bị… hẹp bao quy đầu.

Rõ ràng, bố mẹ lo lắng cho con cái là điều không sai, nhưng vì thiếu hiểu biết mà suy nghĩ một cách thái quá là điều hoàn toàn không nên.

Đôi khi chính hành động của bố mẹ đã vô tình làm lệch hướng phát triển giới tính của con

Không nên tùy tiện đưa trẻ đi khám về giới tính

“Nhiều bậc cha mẹ nghĩ đem con đến bệnh viện là có câu trả lời mà không biết điều đó làm tổn thương trẻ như thế nào”, chuyên gia tâm lý Kim Bắc cho biết. Đó là chưa kể, kết quả của bệnh viện không có tác dụng giúp thay đổi được trẻ. Chỉ có sự gần gũi, chia sẻ, làm sao để trẻ tâm sự, nói ra những nhìn nhận thật của mình thì mới hữu ích. Trong trường hợp những biểu hiện phức tạp của trẻ vượt quá sự hiểu biết, cha mẹ nên tìm đến các chuyên gia để trang bị thêm kiến thức, tìm cách xử lý đúng đắn. Biện pháp cuối cùng mới là đưa trẻ tới bệnh viện hoặc tham gia các khoá trị liệu tâm lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet