Bố mẹ sai con đi mua thuốc lá, rượu là vi phạm luật?

Hồng Chuyên

Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ, Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Hà Nội) đã đặt vấn đề, quy định tại luật nghiêm cấm bán rượu, thuốc là cho trẻ em. Vậy bố mẹ sai con đi mua rượu, mua thuốc lá là vi phạm pháp luật?

Sáng nay (13/11), Quốc hội thảo luận ở tổ về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục Trẻ em và Luật Tôn giáo Tín ngưỡng. Tại tổ Hà Nội, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến về các quy định của luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. 

Nhiều đại biểu cho rằng cần phải gọi tên là “Luật Trẻ em” cho đầy đủ hàm ý về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng: “Khi chúng ta đã ký Công ước về quyền trẻ em,  Luật này nên theo những gì chúng ta đã cam kết, nên giữ tuổi trẻ em là dưới 18 tuổi như Công ước”.

Đại biểu Bùi Thị An cũng bày tỏ lo ngại, hiện tại nói về việc chăm sóc trẻ em, quyền lợi trẻ em thì rất hay nhưng nhận thức về chăm sóc trẻ em thì chưa đến nơi đến chốn. Theo đại biểu Bùi Thị An từ khi chia tách sáp nhập Ủy ban Bảo vệ và chăm sóc Bà mẹ và trẻ em, việc chăm sóc bảo vệ trẻ em chia cho nhiều nơi, nên khó tập trung và đạt hiệu quả tốt.

Nhiều ý kiến sau đó cũng mong được tái lập lại Ủy ban Bảo vệ và chăm sóc và giáo dục trẻ em để đảm bảo chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Nói về quy định cấm tại điều 7 Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, Đại biểu  Nguyễn Thị  Ngọc Thanh nêu ý kiến về quy định cấm “bán cho hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích có hại cho trẻ em”. Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh băn khoăn, với quy định này thì việc sai con đi mua rượu, mua thuốc lá là vi phạm pháp luật. "Quy định này đặt ra vấn đề trách nhiệm của người bán hàng, chúng ta đưa vào phải có chế tài, xử phạt tương ứng"- Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh nói.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh cũng băn khoăn quy định tuổi của trẻ em là dưới 18 tuổi, vậy tuổi bắt đầu trẻ em là tính từ giai đoạn nào? Từ khi ra đời, khai sinh hay từ khi mang thai. Vì điều này liên quan đến rất nhiều vấn đề. Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh cũng nhắc đến nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo vệ chăm sóc trẻ em như vấn đề: Tảo hôn, vấn đề nạo phá thai vị thành niên, vấn đề xâm hại tình dục, cưỡng bức lao động...

Phát biểu thảo luận về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm bày tỏ sự không đồng tình về việc quảng cáo trên truyền hình đưa hình ảnh trẻ em thèm thuồng trước một món ăn nào đó. Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm nói: “Tôi không đồng tình quảng cáo trẻ em méo mó lên truyền hình. Thực tế, trẻ em Việt Nam bây giờ có đói khát thế đâu”.

Đại biểu Quốc hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu tại phiên họp tổ (Ảnh Hồng Chuyên)

Đại biểu Quốc hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng góp ý cần dạy trẻ em tôn trọng giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng đề nghị bổ sung từ "sự sống" sửa quy định tại khoản 3, điều 43 dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thành "xóa bỏ những tập tục có hại cho sự sống, sức khỏe của trẻ em". 

 

Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Xâm hại trẻ em.

2. Tổ chức, hỗ trợ việc trẻ em tảo hôn.

3. Sử dụng, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

4. Cản trở việc thực hiện các quyền trẻ em.

5. Không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về nguy cơ, tình trạng trẻ em bị xâm hại cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

6. Kỳ thị, phân biệt đối xử đối với trẻ em do giới, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số.

7. Để trẻ em thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

8. Bán cho hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích có hại cho trẻ em.

9. Sản xuất, sao chép, lưu hành, phát tán, sở hữu, vận chuyển, tàng trữ sản phẩm bạo lực, khiêu dâm có nội dung, hình ảnh của trẻ em; cho trẻ em sử dụng các sản phẩm bạo lực, khiêu dâm.

10. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh, sở hữu, vận hành, phát tán đồ chơi, trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

11. Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của trẻ em mà không được sự đồng ý của cha, mẹ trẻ em, người giám hộ và sự đồng ý của trẻ em theo quy định của pháp luật, không vì lợi ích của trẻ em. 

12. Xúi giục trẻ em thù ghét, xúc phạm danh dự cha, mẹ, người chăm sóc, thầy giáo, cô giáo và những người khác.

13. Lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để bóc lột sức lao động trẻ em; trục lợi cá nhân, hưởng chế độ, chính sách của nhà nước.

14. Đặt cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho gây độc hại, cháy, nổ, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn lớn gần cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, điểm vui chơi, giải trí của trẻ em hoặc đặt cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, điểm vui chơi, giải trí của trẻ em gần cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho gây độc hại, cháy, nổ, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn lớn.

15. Lấn chiếm, sử dụng sai mục đích cơ sở vật chất dành cho việc bảo vệ trẻ em, học tập, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của trẻ em.

16. Từ chối, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không kịp thời trách nhiệm hỗ trợ, can thiệp, điều trị đối với trẻ em trong tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ hoặc đang bị tổn hại tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet