Bộ Năng lượng Ukraine bị chỉ trích vì công nhận Crimea là của Nga

Phương Lâm (lược dịch)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã lên tiếng chỉ trích một thỏa thuận giữa công ty điện lực Ukrinterenergo và Công ty Cổ phần năng lượng Inter RAO, trong đó công nhận Crimea là một phần của Nga.

Hôm thứ Ba (20/1), tờ báo Ukrainskaya Pravda dẫn lời Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Bộ Năng lượng Ukraine gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia khi cho phép công ty điện lực Ukrinterenergo ký một thỏa thuận "với những điều khoản không rõ ràng" với công ty Inter RAO của Nga.

Bộ Năng lượng Ukraine bị chỉ trích vì công nhận Crimea là của Nga - ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk 

Theo nguồn tin trên, ông Yatsenyuk đã yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchishin giải trình về một số điều khoản trong thỏa thuận công nhận Crimea là một phần của Nga. Theo điều khoản này, nguồn điện năng sẽ được chuyển giao cho "quận Crimea" thuộc Liên bang Nga.

Ông Yatsenyuk cũng bổ sung thêm, một điều khoản khác gây ảnh hưởng đến quyền lợi của Ukraine quy định Nga có quyền đơn phương tăng giá điện đối với Ukraine, trong khi đó, Crimea sẽ được hưởng mức thuế cố định. Mức thuế này thấp hơn 15% so với mức thuế hiện tại. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Ukraine sẽ nhận được nguồn điện năng từ Nga, nếu Kiev cung cấp nguồn điện cho Crimea và Donbas.

Thủ tướng Ukraine đã yêu cầu cung cấp những tài liệu cơ sở xây dựng các quy định của thỏa thuận này.Hồi tháng 12/2014, công ty Cổ phần Năng lượng Inter RAO của Nga và công ty điện lực Ukrinterenergo của Ukraine đã ký một thỏa thuận, trong đó Nga sẽ cung cấp nguồn điện năng cho Ukraine trong vòng 1 năm. Trước đó, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết họ đã sẵn sàng ký một thỏa thuận quy định việc Nga cung cấp điện cho Ukraine với mức giá trong nước, mức giá này thấp hơn so với mức giá ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet