Bộ Ngoại giao đang thu xếp đưa 3 thuyền viên bị cướp biển bắt, về nước

LT

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3/2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước.

Các con tin của tàu Naham 3 trong ngày trở về (Ảnh: EPA)

Ngày 23/10/2016, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam. Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Thông tin từ chính các thuyền viên của tàu Naham 3 (mang cờ Oman) cho biết, tàu bị bắt cóc khi đang hoạt động trên vùng biển phía Nam Seychelles trên Ấn Độ Dương vào tháng 3/2012. Trên tàu khi đó có 26 con tin bao gồm công dân Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam.

Một thành viên đã bị chết trong lúc tàu Naham3 bị cướp. Một năm sau khi bị bắt cóc, tàu của họ đã bị đánh đắm và thủy thủ đoàn được mang lên bờ biển Somalia. 2 thành viên khác bị chết vì các chứng bệnh.

Toàn bộ thủy thủ trên tàu đã được trả tự do vào ngày 21/10/2016 và đây cũng là một trong những nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia giam giữ lâu nhất.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet