Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur

LT

Ngày 24/10/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hoạt động của tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur ngày 21/10/2016 tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Trước hết, Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Là quốc gia ven Biển Đông và quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại Biển Đông phù hợp với quy định của Công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam nhấn mạnh tất cả các quốc gia cần có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Tàu khu trục USS Decatur

Trước đó, ngày 22/10, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ cho biết tàu khu trục USS Decatur ngày 21/10 đã đi vào khu vực gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974). Tàu USS Decatur đã đi vào khu vực gần hai đảo Phú Lâm và Tri Tôn của quần đảo Hoàng Sa, tuy nhiên nó không đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet