Bộ Ngoại giao Mỹ: Nga không phải là mối đe dọa số 1

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng Nga là một mối đe dọa cho sự tồn tại của Hoa Kỳ.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 9/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford cho rằng những hành động của Nga trong thời gian qua là "đáng báo động".

“Nếu nói nước nào là mối đe dọa cho sự sống còn đối với nền an ninh quốc gia Mỹ, tôi phải nói đó là Nga, nước Nga hiện là “mối đe dọa số 1” đối với nền an ninh quốc gia Mỹ", Tướng Dunford nhấn mạnh. Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi tháng 3 năm ngoái.

Cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine cũng khiến Mỹ phải đáp trả bằng hàng loạt lệnh trừng phạt.

Một số nhà lập pháp Mỹ đã hối thúc quân đội cung cấp vũ khí sát thương cho Chính phủ Ukraine, động thái mà ông Dunford cho là “hợp lý”.

"Ukraine sẽ không có khả năng tự vệ trước hành động xâm lược của Nga nếu thiếu sự hỗ trợ này", ông Dunford nói. Song, cho đến nay Mỹ vẫn chỉ viện trợ các vũ khí phi sát thương cho Ukraine.

Trong một diễn biến trái chiều, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của Tướng Joseph Dunford cho rằng Nga là một mối đe dọa cho sự tồn tại của Hoa Kỳ, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông Mark Toner cho biết hôm 10/7.

Ngoài ra, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Ernest cho rằng, trong quá trình nghiên cứu về các đe dọa an ninh toàn cầu, chính quyền Tổng thống Obama không bao giờ kết luận rằng Nga là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ.

Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet