Bộ Ngoại giao Nga đề nghị Tổng thống Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Để "trả đũa" lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã đệ trình Tổng thống Putin đưa 35 nhà ngoại giao Hoa Kỳ vào danh sách"những người không được hoan nghênh".

Ngày 30/12 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Bộ Ngoại giao Nga đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin trục xuất 31 nhân viên Đại sứ quán Mỹ và 4 thành viên của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St. Petersburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngài Bộ trưởng cho rằng cần phải đáp trả lại   hành động từ phía Mỹ. Ông nói: "Bộ Ngoại giao Nga cùng với các đồng nghiệp từ những phòng ban khác đã đề nghị Tổng thống tuyên bố danh sách 31 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow và 4 nhà ngoại giao từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St. Petersburg vào diện "những người không được hoan nghênh".

Ngoài ra, ông Lavrov cũng thông tin thêm, đề xuất trên cũng bao gồm lệnh cấm các nhà ngoại giao sử dụng một ngôi nhà và một nhà kho ở Moscow. Ngài Bộ trưởng bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng rằng những đề xuất trên sẽ được xem xét càng sớm càng tốt".

Trước đó hôm 29/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh trục xuất hàng loạt quan chức tình báo và nhà ngoại giao Nga cùng nhiều tổ chức khác của Nga bị Washington cho rằng đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016. Trong số những cá nhân và tổ chức Nga bị trừng phạt có Cơ quan tình báo Quân đội Nga (GRU), Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), 4 sĩ quan GRU và 3 công ty Nga bị cáo buộc hỗ trợ cho các hoạt động tấn công mạng của GRU.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố đã trục xuất 35 quan chức tình báo Nga và đóng cửa hai khu nhà của Nga ở New York và Maryland từng được các cá nhân Nga sử dụng cho các mục đích tình báo.

Động thái quyết liệt trên của ông Obama trong những ngày làm việc cuối cùng với cương vị Tổng thống Mỹ được cho là làm suy giảm mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang xấu đi nghiêm trọng do những mâu thuẫn ở Ukraine và Syria.

Phản ứng với quyết định trên của ông Obama, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, những biện pháp trừng phạt chỉ phản tác dụng và sẽ gây tổn hại cho sự phục hồi mối quan hệ song phương. Moscow cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ.

Các hành động của phía Mỹ được điện Kremlin cho là hành động "có tính gây hấn đã được dự đoán trước của người mà chưa tới ba tuần nữa sẽ mãn nhiệm". Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã tuyên bố Moscow sẽ có biện pháp trả đũa thích hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet