Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đang bảo vệ lực lượng khủng bố IS

Minh Thu (lược dịch)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh cuộc không kích nhằm vào quân đội chính phủ Syria cho thấy Nhà Trắng đang bảo vệ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo Sputnik, Nga cho rằng tình hình Syria hiện đang trở nên ngày càng tồi tệ khi mà phe ly khai vẫn tiếp tục tăng cường tấn công bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9. Nga khẳng định Mỹ đang thất bại trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Quan hệ căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục dậy sóng. 

Bộ Ngoại giao Nga đã lớn tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Barack Obama sau khi Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ ra tuyên bố liên quân do Mỹ đứng đầu đã phát đi cảnh báo với Nga trước thời điểm tổ chức các cuộc không kích nhằm vào vị trí của quân chính phủ Syria ở Deir Ez-Zor, khiến 62 binh sĩ ủng hộ Tổng thống Assad thiệt mạng. 

Trước đó, Nga cũng đã lên tiếng quan ngại Mỹ không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn. Thậm chí, Tướng Vladimir Savchenko còn nhấn mạnh “tình hình đang ngày càng xấu hơn” khi mà các lực lượng nổi dậy tiếp tục tăng cường triển khai tấn công bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9. 

Trong khi đó, Trung tướng Viktor Poznikhir cho biết: “Nga đã làm mọi việc có thể để ngăn chặn quân đội chính phủ Syria tổ chức tấn công đáp trả”. 

Còn theo hãng tin SANA, ngay sau cuộc không kích của liên quân Mỹ nhằm vào lực lượng quân chính phủ Syria ở Deir Ez-Zor diễn ra, IS đã mở một đợt tấn công quy mô lớn cũng tại khu vực này. 

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói: “Nếu như trước đây chúng tôi nghi ngờ Mỹ bảo vệ nhóm Mặt trận Nusra thì cuộc không kích vào quân chính phủ Syria cho thấy Nhà Trắng đang bảo vệ IS”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet